Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2015

TÁO

TÁO


LỢI ÍCH TỪ QUẢ TÁO

Chống lão hóa
Các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 loại hóa chất trong quả táo có lợi cho sức khỏe, trong đó có một số chất chứa thành phần chống lão hóa rất cao. Loại táo có vỏ màu đỏ được xem có nhiều polyphenols - một dạng chất chống lão hóa.
Cho làn da sáng khỏe
Hãy làm sáng khỏe làn da của bạn với mặt nạ táo xanh tại nhà. Theo Karen Behnke, thành viên sáng lập Juice Beauty tại San Rafael (California, Mỹ), trong táo xanh có chứa các thành phần giữ ẩm và các axit giúp làm mịn da.
Loại bỏ gàu
Một chút dấm táo sẽ giúp bạn “good bye” với triệu chứng ngứa ngáy khó chịu do da đầu bị gàu.
Giữ vòng eo thon gọn
Theo các chuyên gia, nếu thay thế một nửa lượng bơ hoặc dầu bằng nước sốt táo (không cho thêm đường) trong các công thức làm bánh, có thể vừa mang lại vị ngọt tự nhiên cho món tráng miệng lại ít chất béo, không cholesterol... Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy táo là loại trái cây giàu chất xơ, có tác dụng giảm cân.
Ngừa bệnh loãng xương


Trong táo chứa các nguyên tố tốt cho hệ xương như nguyên tố bo. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy bo có thể làm tăng đáng kể lượng estrogen trong máu và nồng độ của các hợp chất khác, các chất này có hiệu quả ngăn ngừa mất can-xi.

Các chuyên gia Y tế cho rằng, phụ nữ sau mãn kinh nếu mỗi ngày hấp thụ đủ 3g bo thì tỷ lệ mất can-xi có thể giảm 46%.

Phòng bệnh tim


Thành phần chủ yếu của táo là axit folic và vitamin B, có tác dụng ngừa bệnh tim. Chất chống ôxy hóa trong táo có lợi cho hoạt động của tim, chất xơ, pectin, chất chống ô-xy hóa và các thành phần khác trong táo có thể giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và tăng hàm lượng cholesterol tốt lên, mà cholesterol xấu chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu của trường ĐH Rio de Janeiro (Brazil), 3 nhóm phụ nữ trung niên thừa cân sẽ ăn 3 quả táo/ngày, 3 quả lê/ngày, 3 bánh bột yến mạch/ngày. Sau 12 tuần thấy rằng, nhóm ăn táo và lê trọng lượng cơ thể giảm 1,22kg, nhóm ăn bột yến mạch trọng lượng cơ thể thay đổi không đáng kể.

Táo là một thực phẩm giàu chất xơ, lượng calo thấp, thường xuyên ăn không thấy có cảm giác đói, có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

Trung hòa axit trong cơ thể con người

70% các bệnh trong cơ thể của phụ nữ có tính axit mà táo lại là một thực phẩm có tính kiềm, do vậy ăn táo có tác dụng tăng cường thể lực và khả năng kháng bệnh.

 NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN TÁO


Táo là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan (5grams), có tác dụng làm giảm rối loạn đường ruột, bệnh viêm túi thừa, bệnh trĩ và cả một vài loại bệnh ung thư.
Gọt vỏ cũng không tránh được độc tố
Dù trong vỏ táo có chứa rất nhiều vitamin C, Pectin, chất xơ, chất oxy hóa AnthocyaninAnthocyanin và các Poyphenol khác nhưng với việc lạm dụng chất bảo quản như hiện nay, ăn táo như thế nào mới thực sự tốt cho sức khỏe? Táo vào mùa nào sẽ ít chất gây hại nhất?
Các loại thuốc trừ sâu, diệt nấm, chất diệt cỏ được tưới bón vào đất nông nghiệp và ngấm dần vào cây từ rễ. Để giảm thiếu tác hại của một số loại sâu bệnh như sâu ăn quả, người ta còn trực tiếp đổ thuốc vào vỏ dọc từ thân đến cành cây. Nói cách khác, ngay cả khi gọt bỏ vỏ cũng khó loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.
Trong vỏ quả có chứa hàm lượng kim loại nặng cao
Theo một nghiên cứu gần đây phát hiện, mức độ chì trong vỏ táo đã tăng lên đáng kể. Một nghiên cứu khác cho thấy, hàm lượng các kim loại nặng khác như chì, cadmium, đồng, thiếc, tali trong vỏ tác cao hơn nhiều lần bên trong ruột quả.
Ví dụ, khi ruột quả chứa 0,53mg/kg chì thì vỏ quá có 0,76mg/kg tức cao hơn gấp đôi. Với cadmium và tali nồng độ trong ruột quả là 4 lần, đồng là 3 lần và latin là 12 lần! Tuy nhiên, những nghiên cứu trên đây cho thấy vỏ táo hấp thụ trực tiếp chì trong không khí, nếu được bảo vệ trong túi, hàm lượng này có thể giảm xuống 80%, như vậy vỏ táo sẽ không nguy hiểm cho chúng ta!

Giá trị dinh dưỡng trong vỏ táo có đáng để mạo hiểm sử dụng?
Táo rất có lợi cho cơ thể, thúc đẩy ăn uống cho người thiếu kẽm, có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường, nồng độ polyphenol trong vỏ táo cao hơn ruột táo nhiều lần. Polyphenol trong vỏ táo đạt 307mg/100g, flavonoid là 184mg/100g, procyanidins là 105mg/100g, nhiều hơn hẳn so với ruột táo.
Nghiên cứu còn cho thấy, chiết xuất polyphenol trong vỏ táo có tác dụng chống bức xạ, trì hoãn sự chiếu xạ, giảm đáng kể nhiễm độc chì ở gan, xương và máu chuột thí nghiệm.
Lưu ý là nếu quá ham hố ăn táo, bạn có thể cũng sẽ gặp rắc rối đấy. Tốt nhất là hãy chỉ ăn 5 quả táo/tuần và tìm đến bác sĩ nếu thấy cơ thể bạn có vấn đề trong việc hấp thụ loại trái cây bổ dưỡng này.
DINH DƯỠNG CÓ TRONG QUẢ TÁO

Các nghiên cứu cho thấy, thành phần dinh dưỡng trong quả táo cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của bé và giúp bé luôn mạnh khỏe.
Táo rất ít kalo, 100g táo tươi chỉ cung cấp khoảng 50 kalo. Táo không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol nên tốt cho các bé, kể cả bé đang thừa cân, béo phì. Chất xơ có trong táo giúp ngăn chặn cơ thể của bé hấp thu các cholesterol xấu.
Táo rất giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là các chất phyto-flavonoids và polyphenolic. Một số flavonoid quan trọng trong táo là quercetin, epicatechin, procyanidin và B2. Ngoài ra, trong táo còn có axit tartaric tạo nên vị chua chua của táo. Tất cả những chất này giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi những gốc tự do, tránh được bệnh tật.
Táo có chứa hàm lượng lớn vitamin C và beta - caroten. Vitamin C là chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ. Cho bé ăn những loại quả giàu vitamin C tức là giúp cơ thể bé tăng sức đề kháng, hạn chế bị bệnh.
Táo còn là loại quả cung cấp các loại vitamin B-phức hợp như riboflavin, thiamin, pyridoxine (vitamin B6).
Táo cũng có lượng nhỏ các chất kali, phôt pho, canxi cần cho cơ thể bé. Kali sẽ giúp bé có hệ tim mạch và huyết áp khỏe mạnh, tránh mọi ảnh hưởng xấu từ muối natri.


Không có nhận xét nào: