DƯA LEO
Dưa leo là một trong số
bốn rau quả trồng nhiều nhất trên thế giới và được biết đến là một trong những
thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn, thường được gọi là siêu thực
phẩm.
DANH SÁCH DƯỚI ĐÂY LÀ 14 LỢI ÍCH CỦA DƯA LEO MÀ BẠN CÓ THỂ
CÒN CHƯA BIẾT.
1.
Bổ sung nước cho cơ thể
Dưa leo có thể bù nước
Nếu bạn bận rộn đến nỗi
không có thời gian để uống đủ nước, ăn dưa leo mát để cung cấp 90% nước cho cơ
thể mình.
2.
Chống lại nhiệt từ trong ra ngoài
Ăn dưa leo để cơ thể được
giải nhiệt nhờ ợ chua. Đắp dưa leo lên da của bạn để chống cháy nắng.
3.
Loại bỏ độc tố
Tất cả những nước trong
dưa leo đóng vai trò như một cây chổi ảo, dùng để quét chất thải ra khỏi cơ
thể. Tiêu thụ dưa leo thường xuyên có thể làm tan sỏi thận.
4. Bổ sung dưỡng chất
vitamin hàng ngày
Dưa leo có hầu hết các vitamin cơ thể cần trong một ngày. Vitamin A, B và C tăng cường hệ thống miễn dịch, giữ cho bạn luôn rạng rỡ và cung cấp năng lượng. Bạn có thể ép dưa leo với rau bina và cà rốt.
Dưa leo có hầu hết các vitamin cơ thể cần trong một ngày. Vitamin A, B và C tăng cường hệ thống miễn dịch, giữ cho bạn luôn rạng rỡ và cung cấp năng lượng. Bạn có thể ép dưa leo với rau bina và cà rốt.
5.
Cung cấp cho da các khoáng chất thân thiện
Đắp mặt nạ bằng dưa leo là một phương pháp làm trắng da hiệu quả
Dưa leo có chứa nhiều
kali, magie và silicon. Đó là lý do tại sao có rất nhiều phương pháp điều
trị spa dựa trên dưa leo.
6.
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân
7. Phục hồi mắt
Đặt một miếng dưa leo ướp lạnh lên chỗ mắt sưng húp có thể giúp
giảm túi dưới mắt và bọng mắt do đặc tính chống viêm của nó.
8. Chống ung thư
Dưa leo có chứa secoisolariciresinol, lariciresinol và
pinoresinol. Ba lignans này có một kết nối mạnh mẽ với giảm nguy cơ một số loại
ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tử
cung.
9. Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp
Nước ép dưa leo chứa một loại hormone cần thiết, bởi các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin được lan truyền rộng rãi để có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một hợp chất gọi là sterol trong dưa leo có thể giúp giảm mức cholesterol. Dưa leo chứa rất nhiều chất xơ, kali và magiê. Các chất dinh dưỡng làm việc hiệu quả trong việc điều chỉnh huyết áp. Đó là lý do tại sao dưa leo tốt cho điều trị cả hai bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp.
10. Làm sạch khoang miệng
Dưa
leo giúp loại bỏ hơi thở khó chịu
Nước ép dưa leo chữa lành và làm mới nướu bị bệnh. Một lát
dưa leo và ép vào vòm miệng của bạn trong khoảng một phút rưỡi, phytochemcials
sẽ giết chết các vi khuẩn trong miệng gây ra hơi thở khó chịu.
11. Làm mềm tóc và móng tay
Khoáng chất Silica trong dưa leo làm cho tóc và móng tay của bạn
sáng hơn và mạnh mẽ hơn. Lưu huỳnh và silic trong loại quả này giúp kích
thích tăng trưởng tóc.
12. Phát triển sức khỏe khớp,
làm giảm viêm khớp và bệnh gút đau
Vì dưa leo là một nguồn tuyệt vời của silica, thúc đẩy sức khỏe
khớp bằng cách tăng cường các mô liên kết. Khi trộn với nước ép cà rốt,
dưa leo có thể làm giảm bệnh gút và đau viêm khớp bằng cách hạ thấp mức độ của
acid uric.
13. Chữa nôn nao
Để tránh đau đầu hoặc khó chịu vào buổi sáng, bạn có thể ăn một
vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Dưa leo chứa đủ vitamin B, đường và chất
điện giải để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và làm giảm mức độ nghiêm
trọng của cả khó chịu và đau đầu.
14. Bảo vệ thận
Dưa leo làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể của bạn và giữ
thận luôn khỏe mạnh.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG QUẢ DƯA LEO
Là một trong những loại rau rất ít calo, 100g dưa chuột chỉ cung
cấp 15 calo. Dưa chuột không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Vỏ dưa chuột là
nguồn chất xơ tốt giúp giảm táo bón và có tác dụng bảo vệ chống ung thư đại
tràng nhờ loại bỏ những hợp chất độc trong ruột.
Là nguồn kali rất tốt, một chất điện giải quan trọng trong tế
bào. 100g dưa chuột cung cấp 147 mg kali nhưng chỉ cung cấp 2 mg natri. Kali là
chất điện giải thân thiện với tim, giúp giảm huyết áp và nhịp tim nhờ đối kháng
lại tác dụng của natri.
Dưa chuột chứa những chất chống ô xi hóa đặc biệt với tỷ lệ hợp
lý như β-carotene và α-carotene, vitamin C, vitamin-A, zea-xanthin và lutein.
Những hợp chất này có tác dụng “dọn sạch” các gốc tự do và ô xi phản ứng (ROS)
đóng vai trò trong lão hóa và nhiều quá trình bệnh. Cường độ chống ô xi hóa,
được đo bằng giá trị ORAC (công suất hấp thu gốc ô xi) là 214 µmol TE/100 g.
Dưa chuột có đặc tính lợi tiểu nhẹ, có lẽ là nhờ lượng muối thấp,
hàm lượng nước tự do và kali. Đặc tính này giúp kiểm soát tình trạng tăng cân
và huyết áp cao.
Điều đáng ngạc nhiên là loại quả này có lượng vitamin K cao,
cung cấp khoảng 17 µg vitamin K/100 g. Vitamin K có vai trò quan trọng đối với
xương do nó thúc đẩy hoạt động tạo xương. Vitamin này cũng đã được xác định vai
trò trong điều trị bệnh nhân nhờ hạn chế tổn thương tế bào thần kinh trong não.
NHỮNG BÀI THUỐC TỪ DƯA CHUỘT:
Chữa
phù thũng bụng trướng, tay chân đều phù: Dùng 1 quả dưa chuột to bổ ra, để cả
hạt, nấu với giấm, cho đến khi chín nửa chừng, ăn vào lúc sáng sớm đói lòng, ăn
hết cả cái lẫn nước, thì nước sẽ tháo dần hết mà xọp phù.
Chữa hội chứng lỵ nhiệt ở trẻ em: Dùng 10 quả dưa chuột non, nấu với mật cho ăn dần, trong 1-2 ngày thì khỏi.
Chữa bị mèo cào phải, sinh sưng đau: Dùng rễ cây dưa chuột giã nhỏ đắp thì khỏi.
Chữa ngộ độc: Lá cây dưa chuột giã vắt lấy nước cốt uống thì gây nôn tháo, chữa ngộ độc.
Chữa hội chứng lỵ nhiệt ở trẻ em: Dùng 10 quả dưa chuột non, nấu với mật cho ăn dần, trong 1-2 ngày thì khỏi.
Chữa bị mèo cào phải, sinh sưng đau: Dùng rễ cây dưa chuột giã nhỏ đắp thì khỏi.
Chữa ngộ độc: Lá cây dưa chuột giã vắt lấy nước cốt uống thì gây nôn tháo, chữa ngộ độc.
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN HOẶC PHẢI HẠN CHẾ ĂN DƯA CHUỘT:
- Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi
tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và dẫn đến liệt
dương. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn
dưa chuột.
Ngoài ra không ăn dưa chuột cùng lạc (đậu phộng) vì rất dễ gây
tiêu chảy, nhất là dưa chuột trộn lạc luộc hay rang vàng. Đây là món ăn nhiều
gia đình thường làm để ăn cho đỡ ngán, nhưng kỳ thực có thể khiến bị đau bụng,
tiêu chảy.
- Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa
chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.
- Mặc dù việc tiêu thụ dưa chuột trong thời kỳ bầu bí vẫn được
xem là an toàn, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng khó chịu
cho thai phụ.
Dưa chuột lợi tiểu tự nhiên của dưa chuột sẽ buộc bạn phải
đi vệ sinh nhiều hơn.
Do có nhiều chất xơ nên dưa chuột sẽ gây đầy hơi, khó
tiêu, thậm chí còn làm bạn bị đau bụng.
- Những người bị viêm xoang hoặc những căn bệnh mãn tính về hô
hấp khác cũng không nên ăn dưa chuột.
Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, loại rau có tính hàn này
sẽ làm các căn bệnh này trở nên nặng hơn, dẫn đến những biến chứng phức tạp.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét