NHỮNG
BỆNH KHÔNG NÊN ĂN RAU BẮP CẢI
Theo
thông tin trên Dinhduong.com, cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này
có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối
loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến
giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng
vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15
phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Ngoài
ra, những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp
cải. Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp
cải muối mà phải nấu chín.
MỘT SỐ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH TUYỆT VỜI CỦA RAU
BẮP CẢI
Theo
thông tin trên trang web của Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam, bắp cải là
loại rau có giá trị dinh dưỡng, chữa bệnh và làm đẹp.
Chống
ung thư:Trong bắp cải chứa một số thành phần chất chống ung thư bao gồm
sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.
Cải bắp
giúp phòng tránh ung thư đường tiêu hóa. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất
cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác
định bắp cải. Nếu ăn một tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư
ruột. Nếu hai tuần một lần sẽ giảm được 40%.
Ngoài ra
nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng ngừa
ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng
quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.
Giảm đau
nhức:Ép cải bắp lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống
phong, đau dây thần kinh tọa.
Chữa
bệnh tiểu đường: Cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm
đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh tiểu đường type 2.
Chống
béo phì:Cải bắp có tác dụng ngăn glucid chuyển hóa thành lipid, một trong những
nguyên nhân gây béo phì...
Giảm các
bệnh tim mạch:Cải bắp có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ
mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Kháng
sinh:Nước ép cải bắp có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng
chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Đắp bắp cải ngoài da có thể chữa mụn
nhọt và vết sâu bọ đốt.
THÀNH
PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG 100G BẮP CẢI
- Calo: 25
- Chất béo: 0 g
- Cholesterol: 0 mg
- Natri: 18 mg
- Tinh bột: 5 g
- Chất
xơ: 2 g
- Protein: 1 g
- Vitamin A: 133 IU
- Vitamin C: 32 mg
- Can xi: 47 mg
- Sắt: 1 mg
NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA BẮP CẢI
1. Bắp cải có chứa nhiều chất sắt vì thế nó rất hữu ích trong điều trị thiếu máu cho những người đang thiếu máu do thiếu sắt.
- Protein: 1 g
- Vitamin A: 133 IU
- Vitamin C: 32 mg
- Can xi: 47 mg
- Sắt: 1 mg
NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA BẮP CẢI
1. Bắp cải có chứa nhiều chất sắt vì thế nó rất hữu ích trong điều trị thiếu máu cho những người đang thiếu máu do thiếu sắt.
2. Cải bắp cũng là loại rau giàu vitamin và dưỡng chất nên khá hiệu quả trong điều kiện bệnh viêm khớp, suy nhược thần kinh, sự chảy mủ, khó tiêu, tầm nhìn có vấn đề và bệnh béo phì.
3. Loại rau thường được trồng ở các mảnh vườn nhỏ của mỗi gia đình này rất giàu dinh dưỡng và chất xơ. Bên cạnh đó nó còn là một nguồn vitamin C hoàn toàn tự nhiên.
Đặc biệt, bắp cải nổi tiếng với chất đạm tự nhiên được gọi là indoles. Hiện nay nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất indoles có trong bắp cải có thể giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư.
4. Ngay từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, tro của bắp cải đã được pha trộn với mỡ lợn để tạo thành một loại thuốc mỡ giúp khử trùng vết thương.
Và trong chế độ ăn uống của người châu Á, các nghiên cứu dịch tễ học ở những nam giới sống tại Trung Quốc và Nhật Bản cũng cho thấy: nếu ăn nhiều bắp cải trong chế độ ăn hàng ngày sẽ khiến tỉ lệ bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn rất nhiều so với các nam giới ở Mỹ. Kết quả này cũng tương tự được tìm thấy với tỷ lệ ung thư vú ở các phụ nữ.
5. Bắp cải được đánh giá là loại rau của thế giới dinh dưỡng vì nó tương đối rẻ so với những loại rau khác nhưng nó lại có nhiều sinh tố bảo vệ sức khỏe con người. Nó cũng là thực phẩm hữu hiệu giúp bạn trọng lượng vì một bát cải bắp chỉ chứa khoảng 15 calo.
6. Ngoài ra, bắp cải rất giàu các vitamin có lợi cho sức khỏe dưới đây:
- Vitamin A: chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ làn da và đôi mắt của bạn.
- Vitamin C: một chất chống oxy hóa quan trọng và giúp cơ thể đốt cháy chất béo.
- Vitamin E: một chất béo hòa tan chống oxy hóa đóng vai trò làm đẹp và chống viêm nhiễm cho làn da.
- Vitamin B: giúp tạo hưng phấn cho toàn bộ hệ thần kinh và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
7. Khoa học hiện đại cũng chứng minh rằng những lợi ích sức khỏe và giá trị chữa bệnh của bắp cải không chỉ dừng lại tại đó ngược lại bó còn đóng một vai trò rất quan trọng trong sự ức chế các bệnh nhiễm trùng và loét.
Nguyên nhân là do những chất chiết xuất từ bắp cải được chứng minh giúp tiêu diệt một số virus và vi khuẩn, từ đó giúp tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể nhiều hơn nữa. Bắp cải cũng chứa nhiều sắt, lưu huỳnh, khoáng sản giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa.
Lưu ý khi chế biến bắp cải
Trong khi bạn nấu ăn, bạn cần cố gắng thực hiện thời gian nấu ở mức tối thiểu. Bởi vì nếu để nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy các vitamin B, vitamin C, canxi, sắt, phốt pho và magiê có trong bắp cải.
Bạn nên ăn bắp cải ít nhất một tuần một lần để nhận được nguồn dinh dưỡng tự nhiên có trong nó. Bạn có thể chế biến bắp cải thành nhiều món hấp dẫn khác nhau như: làm dưa bắp cải, bắp cải xào, luộc, salad hoặc nước bắp cải nhé!
Các lá xanh bên ngoài của bắp cải là nguồn vitamin A tuyệt vời. Các lá trắng bên trong cũng chứa tỷ lệ sắt cao. Do đó bạn nên kết hợp ăn cả các lá bên ngoài và bên trong mà không nên bỏ các lá bên ngoài đi nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét