ĐU ĐỦ
Đu đủ mang nhiều giá
trị dinh dưỡng cũng như tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, có những
tác dụng phụ từ đu đủ mà có thể bạn chưa biết.
Dinh dưỡng có trong đu đủ
Lượng beta caroten trong
đu đủ có nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của
vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A.
Đây là một loại vi chất
dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung
thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín
chứa 2.100 mcg beta caroten.
Ngoài ra trong đu đủ còn
chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu
như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C.
Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng
chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ
máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét.
Do có nhiều sinh tố C và caroten
nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tác dụng
của đu đủ
Có một trái tim khỏe mạnh:
Quả đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E và
A.
Nhờ đó nó có thể ngăn ngừa quá
trình oxy hóa cholesterol, hạn chế các mảng bám vào thành mạch máu gây tắc
nghẽn mạch và làm máu không lưu thông được nên nó rất tốt cho những ai có nguy
cơ bị xơ vữa động mạch.
Đu đủ còn giàu chất xơ nên có thể
làm giảm mỡ máu, hạn chế nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Vitamin E và C có trong đu đủ có thể kết hợp để tạo thành
enzyme ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL) điều này rất
tốt cho hệ tim mạch của chúng ta.
Giúp hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh:
Trong quả đu đủ chứa rất nhiều chất
xơ, vì thế thường xuyên ăn đu đủ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thoát khỏi
chứng táo bón, thậm chí có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.
Ngoài ra, các dưỡng chất có trong
đu đủ như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E cũng có khả năng giảm
thiểu bệnh ung thư ruột kết. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ là cách đơn giản giúp
bạn bảo vệ hệ tiêu hóa của mình.
Tăng cường sức đề kháng và chống viêm nhiễm:
Với một lượng lớn vitamin C và A có
trong đu đủ có thể giúp hệ miễn dịch trong cơ thể bạn hoạt động tốt hơn. Nếu ăn
đu đủ hằng ngày, bạn có thể giảm thiểu việc mắc các bệnh của hệ miễn dịch như:
cảm, cúm, viêm tai...
Vitamin C, E và betacarotene có
trong đu đủ cũng có thể giúp cơ thể phòng tránh khỏi hiện tượng viêm nhiễm để
bạn khỏe mạnh hơn.
Khả năng kháng viêm của đu đủ được
phát huy tốt hơn nhờ 2 hợp chất papain và chymopapain có trong nó. Đây được coi
là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm
nhiễm và làm lành các chấn thương.
Làm đẹp hơn cho vòng 1:
Đu đủ có chứa chất enzyme chính là
tác nhân giúp “đồi núi” nở nang.
Hơn nữa, hàm lượng lớn Vitamin A
trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các hợp chất có tác dụng làm săn chắc và nở
nang khuôn ngực của bạn. Thường xuyên ăn đu đủ xanh sẽ tăng số đo vòng một đáng
kể.
Tác dụng phụ của đu đủ
Sức khỏe và đời sống điểm qua những tác dụng phụ không mong
muốn của đu đủ:
Có thể gây sảy thai:
Đu đủ xanh được xem như một bài
thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an
toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co
thắt do có nhựa.
Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ
xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra
bất thường thậm chí thai chết lưu.
Khiến tay co quắp, không còn cảm
giác:
Nếu ăn quá nhiều, chất beta
carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác,
y học gọi hiện tượng này là carotenemia.
Nếu như người bệnh còn mắc thêm
chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân
chuyển sang màu vàng.
Rối loạn hô hấp:
Papain, một loại enzyme có trong lá
đu đủ là loại chất dễ gây dị ứng. Ăn đu đủ với số lượng lớn có thể kích hoạt
một số rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tực ở mũi, hen suyễn…
Dạ dày:
Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn
hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là
đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng...
Thủ phạm chính của các triệu chứng
này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải
co bóp nhiều . Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.
Tiêu chảy:
Giống như tất cả các loại trái cây
giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu
chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi:
Lượng chất xơ dồi dào có thể khiến
các bé đi ngoài lỏng phân, nếu không đủ nước thì lại dẫn đến tình huống ngược
lại là táo bón. Dù là cho trẻ ăn đủ đủ chín hay xanh, hãy tham khảo ý kiến của
các bác sĩ nhi khoa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét