NHO
DINH DƯỠNG CÓ TRONG QUẢ NHO
Tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, có
tác dụng thải độc tố... từ lâu nho đã được chứng minh là một loại quả chứa nhiều
chất bổ có lợi cho sức khỏe.
Cứ 100g thịt quả nho sẽ cho 71 calo, 10 - 12g đường dễ hấp thụ, 11mg vitamin C (18% nhu cầu hàng ngày). Nếu chỉ nhằm cung cấp sinh tố C từ nho thì mỗi ngày phải ăn khoảng 500g. Thịt quả nho ăn dễ tiêu, giải khát, thông tiểu và lợi mật. Trong quả nho có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do. Vì vậy ăn nho giúp con người trẻ lâu, làm giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra trong quả nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cứ 100g thịt quả nho sẽ cho 71 calo, 10 - 12g đường dễ hấp thụ, 11mg vitamin C (18% nhu cầu hàng ngày). Nếu chỉ nhằm cung cấp sinh tố C từ nho thì mỗi ngày phải ăn khoảng 500g. Thịt quả nho ăn dễ tiêu, giải khát, thông tiểu và lợi mật. Trong quả nho có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do. Vì vậy ăn nho giúp con người trẻ lâu, làm giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra trong quả nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
NGUỒN LỢI ÍCH
Bảo vệ tim mạch: Nho chứa chất flavonoid và chất chống oxy hóa (vỏ càng sẫm màu càng nhiều chất này), nên có tác dụng loại bỏ những cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch. Nó còn chứa chất kháng sinh, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.
Giàu năng lượng, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa:Không chỉ giàu năng lượng, quả nho còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé như các loại vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, P, K...), các loại khoáng chất (kali, magie, canxi, mangan, sắt...).
Bên cạnh đó, nó cũng chứa chất chống oxy hóa nhiều gấp 3 lần so với các loại quả khác như cam, cà chua, táo.
Phòng ngừa thiếu máu: Quả nho có chứa sắt - dưỡng chất giúp cơ thể bé chống lại chứng thiếu máu.
Nhuận tràng: Chất xơ trong loại quả này là chìa khóa phòng ngừa chứng táo bón ở trẻ. Nó còn chứa các dưỡng chất có tác dụng bảo vệ dạ dày và kích thích sự trao đổi chất.
Làm sạch bên trong cơ thể: Vì chứa nhiều nước, kali và chất xơ nên nho được biết đến như một phương thuốc tự nhiên, có tác dụng thải các loại chất độc hại ngay từ bên trong cơ thể.
Giảm mệt mỏi: Nước ép nho cung cấp sắt và năng lượng, giúp ngăn ngừa và giảm mệt mỏi cho cơ thể bé.
Phòng chống ung thư: Các nghiên cứu khoa học cho thấy, quả nho có tác dụng phòng chống ung thư trực tràng và ung thư vú rất hiệu quả nếu được sử dụng thường xuyên. Các chất trong loại quả này còn giúp nâng cao hệ miễn dịch tổng thể cho bé.
Tác dụng thải độc
Đặc
biệt, nho còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể. Nho giúp gan quét đi
lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu.
Lượng nước, kali cao (có tác dụng lợi tiểu), giàu chất xơ (thúc đẩy quá trình
tiêu hóa) làm tăng khả năng thải độc của loại quả giàu dinh dưỡng này.
Những
phát hiện mới về quả nho đỏ
Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh nho đỏ có thể giảm nguy cơ
tai biến tim mạch, giảm tác hại của thuốc lá đối với phổi. Thậm chí loại quả
này còn ngăn ngừa ung thư và giúp cơ thể chống đỡ tốt hơn những tác dụng phụ mà
việc điều trị ung thư gây ra.
Gần đây, nhiều nghiên cứu đã công bố những lợi ích của rượu vang
đỏ (sản xuất từ nho đỏ). Người ta cho rằng việc dùng điều độ 1 ly nhỏ vang đỏ
trong mỗi bữa ăn sẽ giúp động mạch dễ giãn nở, không bị tắc nghẽn nên rất tốt
cho huyết áp, phòng tránh được các tai biến tim mạch, làm giảm 40% nguy cơ tử
vong do bệnh tim mạch.
Trước đây, một số nhà khoa học cho rằng sở dĩ rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe là do tính chống oxy hóa của flavonoid. Cũng có ý kiến cho rằng rượu vang đỏ chứa những chất polyphenol nên có ích với tim mạch... Nhưng hiện nay, người ta đã biết chính xác rằng chính hợp chất resveratrol trong lớp vỏ của nho đỏ (nho xanh không có chất này) đã đem lại những lợi ích nói trên. Resveratrol có tác dụng ngăn hồng cầu kết dính vào nhau, làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL).
Trước đây, một số nhà khoa học cho rằng sở dĩ rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe là do tính chống oxy hóa của flavonoid. Cũng có ý kiến cho rằng rượu vang đỏ chứa những chất polyphenol nên có ích với tim mạch... Nhưng hiện nay, người ta đã biết chính xác rằng chính hợp chất resveratrol trong lớp vỏ của nho đỏ (nho xanh không có chất này) đã đem lại những lợi ích nói trên. Resveratrol có tác dụng ngăn hồng cầu kết dính vào nhau, làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL).
Mới đây, các nhà khoa học Anh lại phát hiện thêm một tác dụng
tốt của resveratrol. Họ đã tiến hành thử nghiệm đối với 15 người hút quá nhiều
thuốc lá và 15 bệnh nhân mắc chứng phổi tắc nghẽn mạn tính. Sau khi dùng
resveratrol, việc sinh sản interleukin 8 - một chất gây ra tình trạng viêm phổi
- đã giảm 94% ở người hút thuốc lá và 88% ở người mắc chứng phổi tắc nghẽn mạn
tính.
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Y Đại học Havard và phòng nghiên cứu Biomol ở Philadelphia (Mỹ) phát hiện thấy phân tử resveratrol có thể điều tiết hoạt động của các gene liên quan đến việc kéo dài sự sống của tế bào men thêm 70%. Họ đang thử nghiệm trên chuột với hy vọng tìm ra cách giúp kéo dài tuổi thọ.
Theo dược điển Mỹ, nho có công dụng chữa chứng ăn khó tiêu, sốt, trĩ, táo bón, các bệnh gan, thận. Nước ép nho đỏ vừa ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồng độ các chất chống oxy hóa và làm giảm các gốc tự do. Resveratrol có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E. Một nghiên cứu khác cho thấy, nước ép nho đỏ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh gấp 3 lần so với nước ép cà chua, cam, bưởi.
Do những đặc tính nói trên, các nhà dinh dưỡng Mỹ cho rằng nước ép từ quả nho đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức chống đỡ của cơ thể trước những tác hại của hóa trị và xạ trị. Còn David Kessler, một tác giả về thức ăn chữa bệnh thì cho rằng nho đỏ chứa acid ellagic, là chất có khả năng chống ung thư.
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Y Đại học Havard và phòng nghiên cứu Biomol ở Philadelphia (Mỹ) phát hiện thấy phân tử resveratrol có thể điều tiết hoạt động của các gene liên quan đến việc kéo dài sự sống của tế bào men thêm 70%. Họ đang thử nghiệm trên chuột với hy vọng tìm ra cách giúp kéo dài tuổi thọ.
Theo dược điển Mỹ, nho có công dụng chữa chứng ăn khó tiêu, sốt, trĩ, táo bón, các bệnh gan, thận. Nước ép nho đỏ vừa ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồng độ các chất chống oxy hóa và làm giảm các gốc tự do. Resveratrol có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E. Một nghiên cứu khác cho thấy, nước ép nho đỏ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh gấp 3 lần so với nước ép cà chua, cam, bưởi.
Do những đặc tính nói trên, các nhà dinh dưỡng Mỹ cho rằng nước ép từ quả nho đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức chống đỡ của cơ thể trước những tác hại của hóa trị và xạ trị. Còn David Kessler, một tác giả về thức ăn chữa bệnh thì cho rằng nho đỏ chứa acid ellagic, là chất có khả năng chống ung thư.
Ngoài ra, trong quả nho còn có boron, một chất làm chậm lại hoặc
ngăn chặn chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo không nên lạm dụng
rượu vang đỏ vì dù sao nó cũng là rượu, chứa cồn etylic. Không
nên uống quá 30 g cồn etylic/ngày (khoảng 250-300 ml rượu vang 10-14 độ).
Những người không thích uống rượu vang thì nên uống nước ép nguyên chất từ quả nho đỏ; hoặc đơn giản là ăn nho đỏ cả vỏ (đã rửa sạch), không hạn chế liều lượng.
Những người không thích uống rượu vang thì nên uống nước ép nguyên chất từ quả nho đỏ; hoặc đơn giản là ăn nho đỏ cả vỏ (đã rửa sạch), không hạn chế liều lượng.
Chú ý
khi mua nho, nên chọn loại có vỏ đỏ hoặc tím sẫm, quả mọng, màu tươi, chắc,
còn dính vào cuống. Để nguyên không rửa, bọc vào khăn giấy và dự trữ trong tủ
lạnh. Trước khi ăn, rửa nho bằng cách xả nước cho thật sạch, ăn cả vỏ và hạt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét