HẠT DẺ
Hạt dẻ được mệnh
danh là trái cây bổ thận, khỏe xương. Ngoài việc dùng làm thực phẩm để ăn,
còn được xem như một vị thuốc chữa được nhiều bệnh khi phối hợp với các vị
thuốc hay thực phẩm khác.
Hạt dẻ còn gọi là sơn hạch đào là hạt của cây dẻ có tên
khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Thành phần chủ yếu
của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C, PP và các
khoáng chất Ca, P, Fe…
Có nguồn gốc từ Tây Á, nhưng ngày
nay, hạt dẻ cười (còn gọi là quả hồ trăn) đã phổ biến khắp thế giới. Hãy cùng
xem những dưỡng chất này có tác dụng như thế nào với sức
khỏe!
Tốt cho tim mạch
Hàm lượng cao các chất chống oxy
hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng
viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Bên cạnh đó, cứ 518 gam hạt dẻ có
chứa 100 gam kali. Kali là vi chất giúp tăng huyết áp hành động truy cập của
natri, làm giảm nhịp tim và huyết áp. Nhờ đó, ăn hạt dẻ hàng ngày sẽ có tác
dụng bảo vệ tim, phòng ngừa xơ vữa động mạch và hạn chế nguy cơ tăng huyết áp.
Thậm chí, tiêu thụ một lượng hạt
dẻ cười ở mức vừa phải cũng đã làm tăng nồng độ lutein - một chất chống oxy hóa
"nổi tiếng" với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL và giảm
bệnh tim.
Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường
Hạt dẻ cười có thể giúp ngăn ngừa
bệnh tiểu đường loại 2. Nó có thể cung cấp phốt pho cho cơ thể và chuyển hóa
các protein thành các axit amin, hỗ trợ cơ thể dung nạp glucose và phốt pho để
giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
Tốt cho máu
Hạt dẻ cười là một nguồn rất giàu vitamin B6. Vitamin B6
cần thiết để tạo hemoglobin - một loại protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy
qua dòng máu đến các tế bào và làm tăng lượng oxy trong máu.
Hơn nữa, lượng chất xơ cao (100
gam hạt dẻ có tới 8.1 gam chất xơ) trong hạt dẻ bao gồm cả dạng hòa tan và
không hòa tan. Chất xơ hòa tan được hấp thụ trong nước, tạo thành một dạng như
gel bên trong ruột, có tác dụng làm giảm cholesterol và ổn định lượng đường
trong máu.
Cải thiện chức năng não, phòng ngừa ung thư
Các vitamin B tan trong chất béo
có mặt trong hạt dẻ giúp sản xuất các tế bào máu đỏ, phá vỡ protein, chuyển hóa
tinh bột và chất béo thành năng lượng. Quá trình này đồng thời thúc đẩy làn da
khỏe mạnh và tăng cường chức năng não.
Hạt dẻ còn chứa nhiều vitamin C
(100 gam hạt dẻ chứa 43 gam vitamin C), là chất cần thiết cho răng, xương và
mạch máu chắc khỏe và là một chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự
do có hại. Nhờ đó, có thể nói, hạt dẻ còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư do
gốc tự do gây ra.
Tốt cho hệ thống thần kinh
Lượng vitamin B6 phong phú trong
hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh. Các phân tử axit amin
làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin phải có vitamin B6 mới thực hiện
tốt chức năng của nó.
Hơn nữa, B6 đóng một vai trò quan trọng trong sự hình
thành của myelin - màng bọc xung quanh sợi thần kinh cho phép sự dẫn truyền tín
hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tối ưu. Vitamin B6 còn góp phần
vào quá trình tổng hợp serotonin, melatonin, epinephrine và axit
gamma-aminobutyric, hoặc GABA, một loại axit amin giúp các xung thần kinh trong
hệ thần kinh được ổn định.
Có lợi cho mắt
Hạt dẻ cười chứa 2 loại
carotenoid là lutein và zeaxanthin mà hầu hết các loại hạt khác không có. Hai
carotenoid này có chức năng như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi tác
hại của gốc tự do, giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến
tuổi tác mà thoái hóa điểm vàng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khiếm thị
và mù lòa. Do đó, hạt dẻ cười được cho là rất có lợi cho mắt.
Giảm rủi ro mắc nhiều bệnh
Hạt dẻ cười rất giàu vitamin B6,
do đó nó có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Vitamin B6 được tìm
thấy trong hạt dẻ cười còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì sức khỏe của các
tuyến bạch huyết, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách và các hạch bạch huyết, đảm
bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Ngoài các loại vitamin phổ biến, hạt dẻ còn chứa nhiều
loại khoáng chất có tác dụng tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật rất hữu
ích. Hạt dẻ có chứa hàm lượng mangan cao. Mângn là một trong các chất chống oxy
hóa có khả năng loại bỏ gốc tự do trong cơ thể và làm giảm nguy cơ ung thư,
bệnh tim.
Hạt dẻ rất giàu folate, 100 g hạt
cung cấp 62 mg folate cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ, tổng
hợp DNA. Tiêu thụ đầy đủ các thực phẩm giàu folate trong thời gian mang thai
còn giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Tốt cho da
Hạt dẻ cười là một nguồn tuyệt
vời của vitamin E - một chất chống oxy hoá hòa tan trong chất béo. Vitamin E
còn được cho là cần thiết trong việc việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào
và giữ cho làn da khỏe mạnh. Vitamin E làm một công việc tuyệt vời bảo vệ da
khỏi tác hại của tia cực tím, chống lại lão hóa sớm và ung thư da. Vì vậy, bạn
nên ăn hạt dẻ cười nếu muốn có làn da khỏe đẹp.
Không giống như các loại hạt khác, hạt dẻ chứa tương đối
ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin, tinh bột, chất xơ và
các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Những điều cần chú ý:
Mặc dù hạt dẻ ngon và bổ nhưng
không nên ăn thường xuyên sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Hạt dẻ hầu như không có
chất xơ, nên ăn nhiều và ăn thường xuyên dễ gây táo bón. Những người tiêu hoá
không tốt, thấp nhiệt không nên ăn hạt dẻ nhiều vì dễ làm tổn thương tỳ vị. Khi
ngoại cảm chưa khỏi, mắc chứng sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau khi sinh không nên
ăn nhiều hạt dẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét