Mướp đắng ngoài tác dụng được biết đến là một trong những loại quả dùng
làm thực phẩm thì còn có công dụng chữa được nhiều loại bệnh.
Nước ép quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường
dạng 2 mới mắc (khi chưa phải dùng tân dược), phối hợp với các loại sulfamid
chữa tiểu đường dạng 2 để tăng tác dụng, giảm liều và giảm tác dụng phụ của
thuốc. Ngoài ra, nước sắc quả mướp đắng tươi cũng giúp phòng chống các bệnh
tim mạch, thần kinh, ung thư, lão hóa, giảm tác hại của tia xạ với người
bệnh.
|
1. Bệnh tiểu đường tuýp 2
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường
trong máu thông qua việc tăng cường trao đổi glucose. Uống một cốc nước ép mướp
đắng mỗi ngày và trải nghiệm hiệu quả. Ngừng uống nếu bạn bị đau bụng, tiêu
chảy hoặc sốt. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc
khi cần thiết, với sự trợ giúp của bác sĩ.
2. Sỏi thận
Sỏi thận cực kỳ đau đớn. Mướp đắng có thể giúp bạn thoát khỏi căn
bệnh này một cách tự nhiên. Mướp đắng làm giảm axit cao gây ra sỏi trong cơ
thể. Hòa bột mướp đắng với nước để tạo thành một loại trà hữu dụng cho sức
khỏe. Loại trà này có hương vị hấp dẫn và bạn có thể sử dụng mà không cần thêm
đường.
3. Giảm lượng cholesterol
Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát
khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Cholesterol cao chỉ có thể được chẩn
đoán bằng xét nghiệm máu. Ăn mướp đắng thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả đáng
ngạc nhiên.
4. Ung thư tuyến tụy
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp
đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm
gián đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung
thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng,
vú, hoặc tuyến tiền liệt.
5. Tốt cho da
Mướp đắng rất có lợi cho da. Uống nước ép mướp đắng thường xuyên
có thể làm làn da trắng và mịn màng, giảm mụn trứng cá. Mướp đắng thậm chí còn
giúp điều trị bệnh vẩy nến và eczema... Hãy thử món canh mướp đắng để chữa các
bệnh ngoài da hoặc cho làn da đẹp hơn.
6. Giảm cân
Mướp đắng rất ít calo và rất nhanh làm bạn cảm thấy no. Ăn mướp
đắng thường xuyên giúp bạn giảm cân hoặc duy trì mức cân nặng lý tưởng. Loại
quả này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
7. Bổ gan
Mướp đắng là thực phẩm bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức
năng túi mật, và làm giảm tích trữ chất lỏng. Xơ gan, viêm gan, táo bón có thể
thuyên giảm bởi mướp đắng. Bạn nên uống nước ép mướp đắng ít nhất một lần một
ngày. Mướp đắng cũng hỗ trợ giảm cân và làm giảm triệu chứng ruột kích thích.
CHẤT DINH DƯỠNG TRONG TRÁI MƯỚP ĐẮNG
Mướp đắng có vị rất đắng nhưng những quả mướp
đắng lại chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như phốt
pho, mangan, kẽm và magiê. Nó cũng được coi là một thực phẩm dồi dào nhất có chứa
thiamin, foliate và riboflavin. Ngoài ra, mướp đắng cũng chứa nhiều vitamin B1,
B2, B3, vitamin C và là một nguồn phong phú của can-xi, sắt và beta-caroten.
Do nó có nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy nên người ta hay ăn sống mướp đắng để giữ các giá trị dinh dưỡng dễ mất đi nếu gia nhiệt.
Do nó có nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy nên người ta hay ăn sống mướp đắng để giữ các giá trị dinh dưỡng dễ mất đi nếu gia nhiệt.
QUẢ MƯỚP ĐẮNG KHÔNG DÙNG CHO NHỮNG AI
Việc ăn mướp đắng hàng
ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều cũng gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn mướp đắng.
1. Phụ nữ mang thai và
cho con bú
Mướp đắng là oại thực
phẩm mà phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế.
Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và quá ít chất béo, không phù hợp cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Lại thêm, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm.
Bên cạnh đó, mướp đắng cũng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và quá ít chất béo, không phù hợp cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Lại thêm, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm.
Bên cạnh đó, mướp đắng cũng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
2. Người mắc bệnh tiêu
hóa
Việc ăn mướp đắng hàng
ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và
các vấn đề dạ dày.
Mướp đắng có thể độc
hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các
chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
3. Người bị bệnh huyết
áp thấp
Khổ qua là thực phẩm
có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến
huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết
áp thấp thì nên hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn.
8. Chuyển hóa carbonhydrate
Đây là một lợi ích rất quan trọng đối với những người có bệnh tiểu
đường loại II. Carbohydrate chuyển sang đường, và mướp đắng giúp chuyển hóa các
loại đường. Chuyển hóa carbohydrate nhanh hơn có nghĩa là ít chất béo được lưu
trữ trong cơ thể hơn dẫn đến giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chuyển hóa
carbohydrate nhanh cũng hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp.
9. Nguồn Vitamin K dồi dào
Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe của xương, chống đông máu, và
là chất chống viêm. Vitamin K giúp cải thiện chứng viêm khớp, đau khớp. Việc bổ
sung mướp đắng đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể bạn. Ngoài ra, nó
cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
10. Tăng cường miễn dịch
Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng cho việc chống nhiễm trùng
và bệnh tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó
còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm trùng
nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng trào ngược axit và
chứng khó tiêu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét