Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Công dụng tuyệt vời của vitamin A

Công dụng tuyệt vời của vitamin A

(TNO) Vitamin A là một loại vi chất cần thiết cho thị lực, đồng thời có tác dụng cải thiện làn da. Dưới đây là một số lợi ích khác của vitamin A khi được các chuyên gia khuyên bổ sung mỗi ngày.


Thai phụ cần bổ sung vitamin A từ thực phẩm để cải thiện sức khỏe mẹ và bé - Ảnh: Shutterstock
Vitamin A có tác dụng chống bệnh ung thư khi ngăn chặn sản sinh các tế bào ung thư.
Muốn có bộ xương và răng chắc khỏe, bạn cần bổ sung vitamin A trong chế độ ăn hằng ngày. Calcium phosphate, một khoáng chất được vitamin A sản sinh có thể ngăn cản sự hình thành của   sỏi tiết niệu. Loại vitamin này cũng rất cần thiết trong quá trình sinh sản cho cả nam giới và phụ nữ.
Vitamin A được sử dụng để điều trị bệnh về da (mụn trứng cá, eczema, bệnh vẩy nến, mụn rộp, vết thương và vết bỏng).
Theo healthmeup.com dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ, vitamin A còn được sử dụng để điều trị bệnh loét đường tiêu hóa, bệnh Crohn (một dạng bệnh đường ruột), bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa và điều trị ung thư, bảo vệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch là những công dụng khác của vitamin A.
Vitamin A là thành phần thiết yếu của sắc tố võng mạc nên rất quan trọng đối với mắt. Ngoài ra, nó còn giúp giữ toàn vẹn lớp tế bào biểu mô bao phủ bề mặt và các khoang trong cơ thể.

Tác hại của thiếu và thừa vitamin A

Thừa vitamin A sẽ gây đau bụng, buồn nôn, bơ phờ, chậm chạp, phù gai thị, bong da toàn thân. Ngộ độc có thể xảy ra khi uống trên 40.000 đơn vị mỗi ngày, gây đau xương khớp, rụng tóc, môi khô nứt nẻ, chán ăn, gan lách to. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nếu dùng quá 10.000 đơn vị vitamin A mỗi ngày có thể khiến thai nhi dị dạng. Beta caroten - một tiền tố của vitamin A có hoạt tính cao nhất - có thể làm vàng da, nhất là ở gan bàn tay, chân. Nhu cầu hàng ngày về vitamin A ở trẻ em là 400mcg và người trưởng thành là 600mcg.
Thực phẩm giàu Vitamin A : Gan gà, cà rốt, Gan lợn, Đu đủ chin, Trứng vịt lộn, Rau ngót, lươn, Rau dền …


Thiếu hụt vitamin A còn có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai...
Những thực phẩm giàu vitamin A là gan, khoai lang, sữa, các chế phẩm từ sữa, rau xanh rậm lá, bí đỏ, mơ khô, cà chua, trứng và trứng luộc, xoài, cà rốt…
Thiếu vitamin A sẽ gây khô da ở màng tiếp hợp, giác mạc, nặng hơn sẽ làm thủng giác mạc và dẫn đến mù lòa. Nó còn gây sừng hóa nang lông, bề mặt da thường nổi gai, làm giảm tốc độ tăng trưởng và sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật.



Không có nhận xét nào: