Công dụng tuyệt vời của vitamin A
(TNO) Vitamin A là một loại vi chất cần thiết cho thị lực, đồng
thời có tác dụng cải thiện làn da. Dưới đây là một số lợi ích khác của vitamin
A khi được các chuyên gia khuyên bổ sung mỗi ngày.
Thai phụ cần bổ sung vitamin A từ thực phẩm để cải thiện sức khỏe mẹ và bé - Ảnh: Shutterstock |
Vitamin A có tác dụng
chống bệnh ung thư khi ngăn chặn sản sinh các tế bào ung thư.
Muốn có bộ xương và răng
chắc khỏe, bạn cần bổ sung vitamin A trong chế độ ăn hằng ngày. Calcium
phosphate, một khoáng chất được vitamin A sản sinh có thể ngăn cản sự hình
thành của sỏi tiết niệu. Loại vitamin này cũng rất cần thiết trong quá
trình sinh sản cho cả nam giới và phụ nữ.
Vitamin A được sử dụng
để điều trị bệnh về da (mụn trứng cá, eczema, bệnh vẩy nến, mụn rộp, vết thương
và vết bỏng).
Theo healthmeup.com dẫn
nguồn từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ, vitamin A còn được sử dụng để điều trị
bệnh loét đường tiêu hóa, bệnh Crohn (một dạng bệnh đường ruột), bệnh tiểu
đường.
Ngăn ngừa và điều trị
ung thư, bảo vệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch
là những công dụng khác của vitamin A.
Vitamin A là thành
phần thiết yếu của sắc tố võng mạc nên rất quan trọng đối với mắt. Ngoài ra, nó
còn giúp giữ toàn vẹn lớp tế bào biểu mô bao phủ bề mặt và các khoang trong cơ
thể.
Tác hại của thiếu và thừa vitamin A
Thừa vitamin A sẽ gây đau bụng, buồn nôn, bơ phờ, chậm chạp, phù gai thị, bong
da toàn thân. Ngộ độc có thể xảy ra khi uống trên 40.000 đơn vị mỗi ngày,
gây đau xương khớp, rụng tóc, môi khô nứt nẻ, chán ăn, gan lách to. Đối với phụ
nữ mang thai 3 tháng đầu, nếu dùng quá 10.000 đơn vị vitamin A mỗi ngày có thể
khiến thai nhi dị dạng. Beta caroten - một tiền tố của vitamin A có hoạt tính
cao nhất - có thể làm vàng da, nhất là ở gan bàn tay, chân. Nhu cầu hàng
ngày về vitamin A ở trẻ em là 400mcg và người trưởng thành là 600mcg.
Thực phẩm giàu Vitamin A : Gan gà, cà rốt, Gan lợn, Đu đủ chin, Trứng vịt lộn, Rau ngót,
lươn, Rau dền …
Thiếu hụt vitamin A còn có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai...
Những thực phẩm giàu
vitamin A là gan, khoai lang, sữa, các chế phẩm từ sữa, rau xanh rậm lá, bí đỏ,
mơ khô, cà chua, trứng và trứng luộc, xoài, cà rốt…
Thiếu vitamin A sẽ gây khô da ở màng tiếp hợp, giác mạc, nặng hơn sẽ làm thủng
giác mạc và dẫn đến mù lòa. Nó còn gây sừng hóa nang lông, bề mặt da
thường nổi gai, làm giảm tốc độ tăng trưởng và sức đề kháng của cơ thể với bệnh
tật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét