Trái
cây tốt cho người tiểu đường
Một lối sống lành mạnh bao gồm một chế độ ăn
uống, tập thể dục, ngủ đủ giấc, ít căng thẳng đóng một vai trò quan trọng trong
việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường gây ra lượng đường trong máu cao
(glucose) do thiếu sản xuất insulin hoặc không đúng chức năng. Nó chủ yếu được
phân thành 2 loại. Bệnh tiểu đường loại 1 là khi cơ thể không sản xuất insulin,
và loại 2, trong đó cơ thể không thể sử dụng insulin đúng nó tạo ra. Kiểm soát
bệnh tiểu đường là điều rất cần thiết vì nó có thể dẫn đến một loạt các biến
chứng sức khỏe bao gồm suy thận, tổn thương thần kinh, mù mắt, đau tim, đột
quỵ, máu lưu thông kém, mất thính lực và nhiều vấn đề khác.
Một lối sống lành mạnh bao gồm một chế độ ăn
uống, tập thể dục, ngủ đủ giấc, ít căng thẳng đóng một vai trò quan trọng trong
việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một kế hoạch chế độ ăn uống tốt cho bệnh
tiểu đường nên bao gồm các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, ít chất
béo, calo vừa phải và vài loại thực phẩm có đường.
Trái cây nói chung thường có vị ngọt, người ta
thường nghĩ rằng một người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn chúng. Nhưng có một
số loại trái cây đặc biệt hiệu quả trong việc quản lý lượng đường trong máu.
Với hàm lượng giàu có các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và dinh
dưỡng thực vật, trái cây là một bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được cho là
có tác dụng tăng đường huyết nhưng lại không ảnh hưởng đến lượng đường trong
máu. Thông thường, các loại thực phẩm có điểm chỉ số đường huyết dưới 55 thì
được xếp vào loại thực phẩm chỉ số đường huyết thấp. Ngược lại, những thực phẩm
có điểm chỉ số đường huyết là 70 trở lên được coi là thực phẩm chỉ số đường
huyết cao.
1.
Táo
Những trái táo giòn, ngon ngọt có thể giúp cơ
thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Táo rất giàu chất xơ hòa tan, vitamin C
và chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa pectin, giúp giải độc cơ thể và loại bỏ
các chất thải nguy hại cũng như làm giảm nhu cầu insulin của bệnh nhân tiểu
đường lên đến 35%.
2.
Quả anh đào
Quả anh đào là một trong những trái cây được xếp
hạng thấp nhất về chỉ số đường huyết là 22. Anh đào có chứa chất chống oxy hóa,
beta-carotene, vitamin C, kali, magiê, sắt, chất xơ và folate. Thêm vào đó, anh
đào chứa anthocyanins được biết đến là giúp lượng đường trong máu thấp hơn bằng
cách tăng sản xuất insulin lên đến 5%. Chúng cũng giúp chống lại bệnh tim, ung
thư và các bệnh khác được phổ biến trong số những người mắc bệnh tiểu đường.
3.
Quả mận đen
Mận đen có thể giúp ích rất nhiều trong việc
kiểm soát lượng đường trong máu. Các
nhà nghiên cứu từ Đại học Y Muller Cha ở Ấn Độ đã thực hiện nghiên cứu về tác
động của mận đen trong điều trị bệnh tiểu đường. Sự hiện diện của anthocyanin,
axit ellagic và tannin có thể thủy phân trong mận đen làm cho trái cây này rất
có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Những trái cây giúp kiểm soát chuyển đổi
carbohydrate thành đường trong máu. Khát và đi tiểu thường xuyên là vấn đề quá
phổ biến đối với những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được điều tiết bởi
loại trái cây này. Cùng với trái cây, lá, quả mọng và hạt của cây mận đen cũng
có thể được sử dụng để kiểm soát mức độ đường trong máu.
4.
Ổi
Ổi có một nồng độ lycopene cao, một lượng lớn
chất xơ và một số lượng tốt vitamin C và kali. Tất cả những chất dinh dưỡng này
rất hữu ích trong việc duy trì mức độ đường trong máu.
Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường phát
triển có thể ngăn ngừa bằng cách uống trà lá ổi. Lá ổi phơi sấy khô và nghiền
nát chúng. Đun sôi một muỗng canh lá ổi nghiền nát trong nước nóng. Để trà ngấm
trong năm phút, và sau đó lọc nó để uống. Uống trà này mỗi ngày một lần.
5.
Bưởi
Bưởi là một trong những siêu thực phẩm khuyến
cáo của Hiệp hội đái tháo đường Mỹ cho bệnh tiểu đường. Nó chứa hàm lượng cao
chất xơ hòa tan và vitamin C, và có một chỉ số đường huyết thấp ở mức 25.
Ngoài ra, bưởi có chứa các flavonoid được gọi là
naringenin làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và cũng giúp bạn duy trì
một trọng lượng khỏe mạnh , đó là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và
kiểm soát bệnh tiểu đường.
6.
Bơ
Nhờ hàm lượng chất xơ giàu có và chất béo không
bão hòa đơn lành mạnh, trái bơ giúp lượng đường trong máu ổn định. Theo Viện
Dinh dưỡng và chế độ ăn uống Mỹ, chất béo không bão hòa đơn cũng cải thiện sức
khỏe tim mạch. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ gia tăng bệnh tim và đột
quỵ nên rất cần những chất này. Bơ có chứa một lượng tốt kali, một loại khoáng
chất giúp ngăn ngừa bệnh thần kinh đái tháo đường.
7.
Dâu tây
Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và
chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Trong thực tế, các
chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm
cholesterol LDL (xấu), duy trì hoặc cải thiện cholesterol HDL(tốt), và làm giảm
huyết áp.
Ngoài ra, dâu tây chứa lượng carbohydrates thấp
và có một chỉ số đường huyết thấp là 40. Khi bạn ăn dâu tây, chúng giúp bạn cảm
thấy no lâu hơn, giữ mức đường trong máu ổn định và tăng cường mức độ năng
lượng của bạn.
8.
Cam
Với chỉ số đường huyết khoảng từ 31 – 51, cam là
một trong những loại trái cây lành mạnh có thể được bổ sung trong chế độ ăn
uống thường xuyên của bệnh tiểu đường. Cam chứa một lượng cao chất xơ, vitamin
C và các khoáng chất khác như thiamin giúp quản lý lượng đường trong máu. Thêm
vào đó, cam cũng được phân loại là một thực phẩm glycemic index thấp giúp giải
phóng glucose từ từ vào máu. Ngoài ra, cam có thể giúp kiểm soát hoặc giảm
trọng lượng, một trong những yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường.
9.
Lê
Lê rất giàu vitamin A, B1, B2, C và E cũng như
chất xơ, giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu, giảm cholesterol, tăng cường
hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, lê chứa carbohydrates
thấp, ít calo, và chỉ số đường huyết dưới 38. Lê đặc biệt có lợi cho những
người có bệnh tiểu đường loại 2 vì chúng giúp cải thiện độ nhạy insulin.
10.
Kiwi
Một mối quan hệ tích cực đã được tìm thấy giữa
tiêu thụ kiwi và giảm lượng đường trong máu. Có chỉ số đường huyết khoảng từ 47
– 58, Kiwi chứa nhiều vitamin C, E và A, flavonoids, kali và một lượng lớn
beta-carotene được bảo vệ khỏi các gốc tự do và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Thêm vào đó, kiwi có nhiều chất xơ và ít carbohydrate, hỗ trợ tích cực trong
việc kiểm soát lượng đường trong máu và làm giảm cholesterol.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B,
Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét