Rau ngót
Rau ngót cực tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi tính thanh mát, vị
ngọt, giải độc, thanh lọc, lợi tiểu, lại ít chất béo, điều chỉnh nồng độ
Cholesterol, vitamin C dồi dào...
Rau ngót quen thuộc
trong nhân gian, được sử dụng trong các món ăn thanh đạm trong bữa ăn. Bạn đã
biết tác dụng thực sự của rau ngót chưa? Rau ngót cực tốt cho phụ nữ sau sinh,
bởi tính thanh mát , vị ngọt, giải độc, thanh lọc, lợi tiểu, lại ít chất béo,
điều chỉnh nồng độ Cholesterol, vitamin C dồi dào ( hơn cả cam và ổi) giàu chất
xơ, lượng đạm thực vật cao, rau ngót giúp rất hiệu quả và bổ dưỡng.
Rau ngót - dược liệu vàng cho chị em phụ nữ.
Lá rau ngót có vị bùi
ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Cả lá và rễ đều có tác dụng mát huyết,
hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt
cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ còn có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử
cung co bóp. Khi dùng làm thuốc thường chọn những cây sống 2 năm trở lên.
Bổ âm trị táo bón
Rau bồ ngót khô 100g,
khoai sọ 50g, khoai lang 100g. Giã nhỏ các nguyên liệu trên rồi lọc bằng nước
sôi để nguội, lấy 150ml nước đặc, chia làm 2 lần để dùng lúc bụng đói, lần này
cách lần kia chừng mươi phút.
Chữa sạch máu hôi sau sinh
Phụ nữ sau sinh nở nên
dùng món canh rau bồ ngót (dưới dạng các món ăn) để giúp làm sạch máu hôi; hoặc
có thể dùng rau bồ ngót tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt để uống.
Lợi sữa
Đối với chị em sau sinh
món ăn rau ngót không thể thiếu trong các món ăn hằng ngày bởi nó bồi bổ,
lợi sữa, và còn giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dưới đây là một số tác
dụng thiết thực của rau ngót đối với sức khỏe:
Thanh
nhiệt: Dùng lá rau ngót
tươi dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót.
Trị
cảm nhiệt gây ho suyễn: Rau
ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những
người bị cúm gây ho suyễn.
Giảm
cân: Rau này có khả
năng sinh nhiệt thấp (100g chỉ có 36 lalori), ít gluxit và lipit nhưng nhiều
protein do đó rất phù hợp với thực đơn người muốn giảm cân, bệnh tim mạch và
tiểu đường. Nên nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.
Hỗ
trợ điều trị đái tháo đường: Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucoz -
huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình
hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của
inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.
Trị
táo bón: Rau ngót bổ âm,
sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên
dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu
khi sinh.
Chảy
máu cam: Giã rau ngót thêm
nước, ít đường để uống, bã gói vào vải đặt lên mũi.
Giúp
chữa bệnh đổ mồ hôi trộm, táo bón, đái dầm, chán ăn ở trẻ em: Lấy lá rau ngót kết hợp với một vài nguyên liệu
khác nấu canh. Các bạn có thể tìm công thức cụ thể trên mạng.
Chữa
tưa lưỡi: Lấy 10g lá tươi, rửa
sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng),
lợi, vòm miệng trẻ em. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.
Trẻ
bị sốt nóng thân nhiệt tăng: Lá rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã
đắp vào thóp sẽ có công hiệu.
Đau
mắt đỏ, nhức nhối khó chịu: Lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má
30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần
trong ngày.
Chữa
sót rau thai: Lá
rau ngót 40g rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt
lấy chừng 100ml nước, chia hai lần uống mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15
đến 20 phút rau sẽ ra.
Trị
nám da: Rau ngót (sau khi đã rửa
sạch) cho vào máy xay sinh tố để xay lấy nước uống mỗi ngày. rau ngót (sau khi
đã rửa sạch) cho vào máy xay sinh tố để xay lấy nước uống mỗi ngày. Một cách
khác đó là giã nát rau ngót với một chút đường, sau đó đắp chúng lên vùng da bị
nám trong khoảng 20-30 phút và rửa lại với nước lạnh. Cách làm này nếu được áp
dụng thường xuyên sẽ đem đến sự bất ngờ cho bạn.
Giúp
bà mẹ tăng lượng sữa: Điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp
chất hoá học sterols có tính chất estrogen trong rau ngót. Rau ngót cũng chứa
chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.
Khơi
dậy sức sống của đời sống tình dục: Rau ngót rất giàu các hợp chất có thể tăng chất lượng và số lượng
tinh trùng, bao gồm cả khơi dậy tiềm năng và khả năng tình dục.
Hơn nữa ăn và uống thường xuyên nước rau ngót còn giúp cho cánh “mày râu" cải thiện chất lượng tinh trùng vì rau ngót chứa một nhóm hoạt chất sterol có tác dụng như hormone sinh dục có thể tạo hưng phấn tình dục.
Trị đái dầm ở trẻ nhỏ
Rau ngót là bài thuốc công hiệu giúp trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ.
Mẹ chỉ cần mua khoảng 40g rau ngót, rửa sạch, giã nát. Sau khi đã giã nát rau
ngót, mẹ cho một ít nước đun sôi để nguội vào chỗ rau đã giã. Mẹ khuấy đều, sau
đó để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được, mẹ chia làm hai lần để
uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút. Mẹ có thể sử dụng máy xay sinh tố
hoặc cối để giã, tuy nhiên dù dùng bất kỳ dụng cụ nào, mẹ cần phải đảm bảo vệ
sinh tránh để bé bị nhiễm bệnh vì vi khuẩn.
2. Chữa tưa lưỡi cho trẻ
Tưa lưỡi là một hiện tượng khó tránh ở trẻ nhỏ nếu mẹ không để ý
vệ sinh răng miệng cho bé. Trước đây, theo quan niệm dân gian, khi trẻ bị tưa
lưỡi chỉ cần bôi một ít mật ong là khỏi. Tuy nhiên, hiện nay theo khuyến cáo
của các bác sỹ nhi khoa, trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên cho con dùng mật ong,
tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Các mẹ không cần phải quá lo lắng,
bởi rau ngót được được xem là cách trị tưa lưỡi hiệu quả ở trẻ nhỏ.
Tuy nhiên không nên cho
đường vào nước rau ngót vì nó sẽ làm mất tác dụng, tốt nhất là uống nước cốt.
Ai không nên ăn rau ngót
- Phụ nữ mang thai có tiền sử xảy thai
Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho
mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì
các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều.
Cho đến nay những nghiên cứu khoa học chưa có nghiên cứu
nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. Tuy nhiên, trong rau ngót tươi có
chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến chị
em rất dễ sảy thai. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau đẻ, sau sảy, sau nạo
chữa sót rau nhau bằng cách: lá rau ngót 40g, rửa sạch giã nát. Thêm một ít
nước đun sôi để nguội. Vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần
cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 - 20 phút nhau sẽ ra.
Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có
tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong
ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều
cao.
Phụ nữ mang thai bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn
một ít rau ngót luộc hay nấu canh. Tuy nhiên phải chọn những loại rau ngót
sạch, tươi để tránh ngộ độc thực phẩm. Khi nấu phải đun sôi, nấu kỹ để đảm bảo
an toàn.
- Người khó ngủ
Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống
nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có
triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng
này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ nước ép lá rau ngót.
Theo tớ Sriana, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm
những tác động của lá rau ngót.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét