RAU ĐAY
Rau
đay không chỉ cho món canh ngon tuyệt mà còn là vị thuốc chữa rất nhiều bệnh và
vô cùng hữu ích cho sức khỏe của mọi gia đình
Dinh dưỡng
có trong rau đay
Rau
đay loại rau có nhiều muối khoáng và vitamin. Các nhà
nghiên cứu đã phân tích thành phần hoá học của rau đay thấy có canxi 498mg%,
photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%,
vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị…
Vitamin C: có khả năng
cường hóa quá trình trao đổi chất, giúp khả năng đốt cháy chất béo nhanh hơn,
hạn chế đuọc tích tụ mỡ thừa, nếu kết hợp vận động thì vitamin đóng vai trò
quan trọng trong việc giảm mỡ thừa cho cơ thể nhanh chóng. Vitamin C còn đóng
vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi glucose, cung cấp năng lượng cho
các tế bào, năng lượng này sẽ giúp đốt cháy chát béo, chất dư thừa trong cơ
thể.
Canxi:
các chuyên gia khuyên rằng trong thời kì giảm cân cần cung cấp lượng Canxi cần
thiết, bởi canxi có khả năng phòng chống được tích tụ mỡ thừa, đồng thời giúp
quá trình đốt chất béo diễn ra nhanh hơn. Phụ nữ nếu thiếu canxi thường có vòng
eo to hơn và dễ mắc bệnh béo phì hơn những phụ nữ cung cấp canxi đầy đủ. Là một
yếu tố quan trọng để cân bằng cho cơ thể.
Ngoài thành phần trên rau đay còn chứa nhiều yếu tố P 93mg, Fe,
3.8mg, vitamin B2 0.76mg, K650mg, vitamin E, vitamin A và khả năng tạo nguồn
sữa mẹ cho mẹ sau sinh. Vì vậy canh rau đay-món ăn tốt cho mẹ sau
sinh, giúp giảm cân không nên bỏ qua vì được sử dụng như
một bài thuốc lợi sữa.
Công dụng chữa bệnh của rau đay
Chữa
tràn dịch màng phổi
Lấy
hạt rau đay 8g, ý dĩ 16g, tỳ giải 12g, mộc thông 12g, huyền sâm 12g, thổ phục
linh 12g, bách bộ 12g, hạt bìm bìm biếc 8g, rễ cỏ tranh 8g, hạt mã đề 8g. Sắc
uống ngày 1 thang chia 2 - 3 lần.
Trị táo
bón
Tác
dụng này có được là vì trong rau đay có khá nhiều nước. Vì nhiều nước nên làm
mềm phân. Trong rau đay có nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ
làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.
Trong
rau đay lại có nhiều chất nhầy, một chất như có tác dụng bôi trơn khiến cho dễ bị tống đẩy.
Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol. Các đường này không
hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo
bón.
Thanh
nhiệt giải độc
Rau đay
có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có
nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt.
Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.
Chữa
rắn cắn
Lấy
ngọn rau đay với ngọn chuối tiêu, dây kim cang mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy
ráo nước, giã nhỏ vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào chỗ rắn cắn (chỉ sử
dụng khi không có điều kiện đi viện kịp thời, nhưng cần đặt ga-rô trên chi bị
rắn cắn, hoặc bầu giác hút chất độc.
Gọi sữa về
Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh,
không độc, có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,…
Rau đay đặc biệt tốt với phụ nữ sau khi sinh mà cơ thể có ít sữa cho con bú. Canh rau đay được sử dụng như
một bài thuốc lợi sữa, rất tốt cho phụ nữ sau sinh ít sữa.
Lời kết
Rau đay không những nấu canh cua rất ngon mà
còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, trị nóng
trong, nhuận tràng, táo bón đồng thời còn có thể giúp chúng ta trị được một số
bệnh như chữa tràn dịch màng phổi, phù thũng, rắn cắn…Hơn nữa rau đay cũng
không có tính độc nên bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét