HẠT BƯỞI
Khi ăn bưởi, hạt bưởi và cùi bưởi thường bị vứt đi. Ít ai biết
rằng đây là những phần rất quý của quả bưởi, có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Nguyên nhân bởi pectin có trong
vỏ hạt bưởi và cùi bưởi có nhiều giá trị phòng và chữa bệnh nhiều bệnh như:
- Kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, có tác
dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn. Giảm béo (do tạo cảm giác no bụng
kéo dài, giảm năng lượng ăn vào, do đó giúp giảm cân ở người béo phì).
-
Giảm hấp thu lipid.
- Giảm cholesterol toàn phần trong máu (đặc biệt là giảm
cholesterol xấu LDL-c) ở người rối loạn lipid máu.
-
Khống chế tăng đường huyết trước và sau bữa ăn ở người có bệnh tiểu đường.
-
Chống táo bón.
-
Cầm máu.
-
Sát trùng.
Cách chiết pectin thô từ bưởi
Cho hạt bưởi vào cốc, rót nước
sôi (còn nóng khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục
chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy
cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy).
Tùy
theo từng giống bưởi, quả bưởi, có loại nhiều pectin phải đánh hạt với nước 5-6
lần mới hết nhầy. Loại ít pectin chỉ cần làm 3 lần là được.
Nếu
dùng không hết bảo quản dịch pectin trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày.
Pectin có thể chữa các bệnh cụ thể như:
Tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm béo: Uống 50ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên
tục đến khi xét nghiệm máu, đường huyết trở về bình thường cho người tiểu
đường. Người giảm béo, mỗi tuần cân kiểm tra một lần, khi đạt yêu cầu thì thôi
dùng thuốc.
Rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón: Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến
khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi
Cầm máu: Chảy máu
cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh… cứu chữa bằng cách cho uống 20ml x
3 lần trong 60 phút đầu (mỗi lần uống cách nhau 20 phút) kết hợp với nhét bông
tẩm pectin vào lỗ mũi chảy máu cam hoặc chỗ răng chảy máu.
Người không có bệnh, cũng nên uống
20-30ml dịch pectin mỗi ngày, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá (đi ngoài dễ, hấp thu
dưỡng chất trong thức ăn, thức uống vào cơ thể tốt).
Ngoài
ra hạt bưởi và vỏ bưởi còn có những công dụng như sau
Sảy thai và đau bụng sau khi sinh
Với
phụ nữ bị sảy thai hoặc đau bụng sau khi sinh, cách tốt nhất là nấu nước vỏ
bưởi uống.
Nếu kinh nguyệt không đều sau
khi sinh thì có thể đập nát hạt bưởi hoà với nước uống.
Bị hóc xương cá
Khi hóc xương cá, nên đập dập hạt bưởi rồi hòa
vào nước sôi để uống. Cũng có thể đun hạt bưởi với lá nam thiên uống.
Bị gai đâm không nhổ ra được
Nướng cháy hạt bưởi rồi đánh với cơm vừa chín
thành bột hồ, bôi lên chỗ bị gai đâm. Khi đó, có thể lấy gai ra được.
Chốc đầu
Để
trị bệnh chốc đầu ở trẻ em, lấy hạt bưởi bóc vỏ cứng đốt thành than, nghiền nhỏ
và rắc lên vùng tổn thương, mỗi ngày 1 – 2 lần, liên tục trong 6 ngày.
Bạch hầu
Hàng ngày, lấy 3 hạt bưởi phơi khô, đun lấy
nước uống để trị bệnh bạch hầu.
Ho
Người già bị ho hen nên dùng cùi bưởi thái
nhỏ, hấp cách thủy với kẹo mạch nha hoặc mật ong, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng,
mỗi lần một thìa. Hoặc thái chỉ cùi bưởi, hãm với nước sôi uống thay trà.
Phong thấp
Những người bị bệnh phong thấp nên thường
xuyên tắm bằng tinh dầu bưởi vì các chất
trong tinh dầu bưởi có tác dụng kích thích tuần hoàn máu dưới da. Bên cạnh đó,
cũng có thể dùng hạt bưởi nướng cháy, sau đó đun thành nước uống hàng ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét