Nấu ăn đúng
cách
- Dầu ăn là gia vị vô cùng phổ biến trong căn bếp mỗi nhà, nhưng
nếu bạn dùng không đúng cách nó sẽ gây hại cho sức khỏe cả gia đình.
Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao
Khi sử dụng nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ
bị cháy và có mùi khét. Điều này không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng
trong thức ăn mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe.
Các bác sĩ khuyên bạn tốt nhất là sử dụng nhiệt độ vừa phải khi
nấu nướng, đặc biệt là khi chiên rán, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị
cháy. Hoặc cũng có thể đổi cách làm đó là để cho chảo thật nóng, sau đó mới cho
dầu vào, tiếp đến cho luôn cả thực phẩm cần nấu.
Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Nhiều người có thói quen, dầu ăn dùng xong còn nhiều để lưu lại
dùng cho bữa sau. Nhưng thực tế, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe, bởi
khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, không những chất dinh dưỡng đã mất mà còn
xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm
sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy.
Nếu thường xuyên tái sử dụng dầu ăn, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh
ung thư. Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị oxy hóa dẫn đến sự thay đổi
bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn.
Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn
với dầu sử dụng lại nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, không hấp dẫn và không an
toàn cho sức khỏe.
Dùng các loại dầu ăn chứa omega 3, 6, 9 cho người già
Những loại dầu thực vật chứa nhiều hàm lượng omega 3, 6, 9 như dầu
đậu nành, dầu oliu… có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa
cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết
áp ở người cao tuổi.
Bên cạnh đó, người già nên tránh những loại dầu mỡ động vật bởi vì
cholesterol và acid béo có trong mỡ động vật sẽ góp phần làm gia tăng lượng
cholesterol trong máu, dẫn tới tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển
hóa.
Nên có 2 loại dầu ăn trong bếp
Một loại phù hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking (hỗn hợp)
vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.
Còn một loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn xào, ướp
thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salát, gỏi như các loại dầu như hướng dương,
đậu nành, hạt cải, ô-liu… giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K
có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức
ăn.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B,
Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét