Chè
vằng: Thanh nhiệt, lợi sữa
Không chỉ là thức uống thanh nhiệt, giải độc,
chè vằng còn là vị thuốc quý cho phụ nữ sau sinh.
Giải nhiệt, giải độc
Chè vằng được xem là
cây thuốc nam có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Theo Đông y, chè vằng có
vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi mát, hoạt huyết, tiêu viêm.
Còn theo kinh nghiệm dân gian, người ta hay dùng chè vằng tươi hoặc đã phơi khô
nấu lấy nước uống. Hiện nay, chè vằng được chế biến thành từng túi nhỏ và đóng
gói, rất tiện lợi. Bên cạnh đó, thân và lá chè vằng còn được chiết xuất thành
cao chè vằng để tiện vận chuyển, bảo quản và sử dụng.
Nhận biệt cây chè vằng
Chè vằng (tên khoa học
là Jassminum suptriplinerve Blume), còn gọi là cước man, cẩm văn, cẩm vân,
dây vắng, là loại cây thân bụi nhỏ hoặc dạng leo, đường kính thân cây không
quá 6mm. Thân chè vằng cứng, từng đốt, vươn cao 1-1,5m (hoặc vươn dài tới
15-20m với cây leo), phân nhánh nhiều. Vỏ nhẵn, màu xanh lục. Lá mọc đối hơi
hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên của
lá, mép nguyên, càng lên ngọn, cành lá càng nhỏ. Hoa màu trắng, rất thơm, nở
vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Quả hình cầu nhỏ như hạt ngô, khi chín có
màu đen.
Lá chè vằng dễ bị nhầm
lẫn với lá ngón nên bạn nên cẩn trọng và kiểm tra kỹ dựa vào các đặc điểm
sau:
- Lá chè vằng có 3 gân
rõ rệt, trong đó có 2 gân bên uốn cong theo mép lá.
- Hoa chè vằng màu
trắng, mọc thành xim nhiều hoa (thường từ 7-9 hoa). Còn hoa lá ngón màu vàng,
mọc thành chùm.
- Quả chè vằng hình
cầu cỡ hạt ngô, có một hạt rắn chắc. Còn quả cây lá ngón hình trụ, khi chín
tự mở, có nhiều hạt, có diềm mỏng, phát tán theo gió.
|
Ở nhiều vùng quê,
người ta thường hái cây vằng về rồi băm nhỏ thành từng khúc dài khoảng 7- cm,
đem phơi khô trữ uống dần. Uống chè vằng cũng giống như uống chè xanh nhưng ưu
điểm hơn hẳn của chè vằng là có thể hâm lại đôi ba lần mà nước vẫn đậm đà. Nước
chè vằng thoạt uống có vị đắng, sau thấm ngọt. Giữa lúc tiết trời nóng nực, mồ
hôi đầm đìa mà có được bát nước chè vằng thì cơn khát sẽ tiêu tan, toàn thân
mát mẻ, sảng khoái.
Tốt cho phụ nữ sau
sinh
Chống nhiễm khuẩn hậu
sản: Hầu hết các chị em ở
miền Trung đều chuẩn bị sẵn chè vằng trước khi sinh bởi loại trà này có tác
dụng trị nhiễm khuẩn sau đẻ bởi nó có thể giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm
nhiễm cho phụ nữ sau khi sinh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến
sữa, bế kinh, khí hư… Có được những lợi ích này là nhờ cây chè vằng có chứa các
chất terpenoit, glycosid, flavonoid và ancaloid. Các nghiên cứu đã chứng minh
flavonoid và ancaloid trong chè vằng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm
vết thương mau lành, thông huyết, điều kinh, cải thiện sự lưu thông máu.
Đại học Dược Hà
Nội cũng có đề tài nghiên cứu “Chống nhiễm khuẩn ở cây chè vằng mọc ở Quảng Nam
- Đà Nẵng”. Nghiên cứu được áp dụng điều trị trên 254 sản phụ và cho nhiều kết
quả đáng chú ý. Trong đó, nếu không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng chè vằng
trong trường hợp đẻ thường, sẽ giúp giảm 50% thuốc kháng sinh trong trường hợp
đẻ khó.
Lợi sữa: Ở một số vùng như Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa
Thiên Huế… phụ nữ sau khi sinh thường sắc chè vằng uống để kích thích ăn ngon
miệng, tăng tiết sữa. Chỉ cần nấu nước chè vằng uống hàng ngày, kết hợp với chế
độ ăn uống có nhiều thực phẩm lợi sữa như chân giò hầm đu đủ xanh, xôi ngô… sẽ
thấy tác dụng lợi sữa rất rõ rệt.
Chống viêm: Mạnh hơn
cả kháng sinh
Bệnh viện Thái Bình
cũng đã từng thực hiện kháng sinh đồ so sánh tác dụng của chè vằng với
penicillin và streptomycin, clorocid (ba loại thuốc kháng sinh được sử dụng phổ
biến). Kết quả cho thấy chè vằng có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn các thuốc
trên đối với tụ cầu khuẩn (Staphyllococcus) và liên cầu khuẩn tan huyết
(Streptococcus hemolytique). Bệnh viện này đã sử dụng chè vằng chữa khỏi bệnh
áp xe vú. Cách dùng là lấy lá chè vằng giã nát đắp vào chỗ áp xe vú hoặc giã lá
trà với cồn 50 độ rồi đắp vào nơi áp xe 3 lần trong ngày, 2 lần trong đêm. Thời
gian điều trị kéo dài từ 1 ngày đến 1 tuần tùy theo thể trạng bệnh và người
bệnh bắt đầu chữa bằng lá chè vằng sớm hay muộn.
Trị mụn nhọt, chốc lở
Theo kinh nghiệm dân
gian, lá chè vằng thường được đun lấy nước tắm rửa chữa ghẻ, ngứa hay lở chốc.
Nhiều người dùng lá chè vằng sắc uống hoặc nấu như trà xanh để chữa mụn nhọt,
chữa rắn rết hay côn trùng cắn. Ngoài lá và cành, rễ cây chè vằng mài với dấm
thanh còn có tác dụng làm ung nhọt đang mưng mủ sạch mủ.
Ngoài ra, chè vằng còn
được dùng trong trường hợp dạ dày, gan kém hoạt động, táo bón, ăn uống không
tiêu. Bởi glucocid (chất tạo ra vị đắng trong chè vằng) có tác tăng chuyển động
trong dạ dày và ruột chuyển động, giúp kích thích tiêu hóa. Đặc biệt, chè vằng
giá rẻ, dễ mua, dễ sử dụng nên bất kỳ ai cũng có thể tận hưởng những lợi ích
tuyệt vời từ nó.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B,
Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét