Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2015

Chè vằng

Chè vằng: Thanh nhiệt, lợi sữa
Không chỉ là thức uống thanh nhiệt, giải độc, chè vằng còn là vị thuốc quý cho phụ nữ sau sinh.
Giải nhiệt, giải độc

Chè vằng được xem là cây thuốc nam có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Theo Đông y, chè vằng có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi mát, hoạt huyết, tiêu viêm. Còn theo kinh nghiệm dân gian, người ta hay dùng chè vằng tươi hoặc đã phơi khô nấu lấy nước uống. Hiện nay, chè vằng được chế biến thành từng túi nhỏ và đóng gói, rất tiện lợi. Bên cạnh đó, thân và lá chè vằng còn được chiết xuất thành cao chè vằng để tiện vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

 Nhận biệt cây chè vằng
Chè vằng (tên khoa học là Jassminum suptriplinerve Blume), còn gọi là cước man, cẩm văn, cẩm vân, dây vắng, là loại cây thân bụi nhỏ hoặc dạng leo, đường kính thân cây không quá 6mm. Thân chè vằng cứng, từng đốt, vươn cao 1-1,5m (hoặc vươn dài tới 15-20m với cây leo), phân nhánh nhiều. Vỏ nhẵn, màu xanh lục. Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên của lá, mép nguyên, càng lên ngọn, cành lá càng nhỏ. Hoa màu trắng, rất thơm, nở vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Quả hình cầu nhỏ như hạt ngô, khi chín có màu đen.
Lá chè vằng dễ bị nhầm lẫn với lá ngón nên bạn nên cẩn trọng và kiểm tra kỹ dựa vào các đặc điểm sau:

- Lá chè vằng có 3 gân rõ rệt, trong đó có 2 gân bên uốn cong theo mép lá.
- Hoa chè vằng màu trắng, mọc thành xim nhiều hoa (thường từ 7-9 hoa). Còn hoa lá ngón màu vàng, mọc thành chùm.
- Quả chè vằng hình cầu cỡ hạt ngô, có một hạt rắn chắc. Còn quả cây lá ngón hình trụ, khi chín tự mở, có nhiều hạt, có diềm mỏng, phát tán theo gió.






 nhiều vùng quê, người ta thường hái cây vằng về rồi băm nhỏ thành từng khúc dài khoảng 7- cm, đem phơi khô trữ uống dần. Uống chè vằng cũng giống như uống chè xanh nhưng ưu điểm hơn hẳn của chè vằng là có thể hâm lại đôi ba lần mà nước vẫn đậm đà. Nước chè vằng thoạt uống có vị đắng, sau thấm ngọt. Giữa lúc tiết trời nóng nực, mồ hôi đầm đìa mà có được bát nước chè vằng thì cơn khát sẽ tiêu tan, toàn thân mát mẻ, sảng khoái.

Tốt cho phụ nữ sau sinh

Chống nhiễm khuẩn hậu sản: Hầu hết các chị em ở miền Trung đều chuẩn bị sẵn chè vằng trước khi sinh bởi loại trà này có tác dụng trị nhiễm khuẩn sau đẻ bởi nó có thể giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm cho phụ nữ sau khi sinh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư… Có được những lợi ích này là nhờ cây chè vằng có chứa các chất terpenoit, glycosid, flavonoid và ancaloid. Các nghiên cứu đã chứng minh flavonoid và ancaloid trong chè vằng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm vết thương mau lành, thông huyết, điều kinh, cải thiện sự lưu thông máu.
 Đại học Dược Hà Nội cũng có đề tài nghiên cứu “Chống nhiễm khuẩn ở cây chè vằng mọc ở Quảng Nam - Đà Nẵng”. Nghiên cứu được áp dụng điều trị trên 254 sản phụ và cho nhiều kết quả đáng chú ý. Trong đó, nếu không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng chè vằng trong trường hợp đẻ thường, sẽ giúp giảm 50% thuốc kháng sinh trong trường hợp đẻ khó.

Lợi sữa: Ở một số vùng như Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế… phụ nữ sau khi sinh thường sắc chè vằng uống để kích thích ăn ngon miệng, tăng tiết sữa. Chỉ cần nấu nước chè vằng uống hàng ngày, kết hợp với chế độ ăn uống có nhiều thực phẩm lợi sữa như chân giò hầm đu đủ xanh, xôi ngô… sẽ thấy tác dụng lợi sữa rất rõ rệt.


Chống viêm: Mạnh hơn cả kháng sinh
Bệnh viện Thái Bình cũng đã từng thực hiện kháng sinh đồ so sánh tác dụng của chè vằng với penicillin và streptomycin, clorocid (ba loại thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến). Kết quả cho thấy chè vằng có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn các thuốc trên đối với tụ cầu khuẩn (Staphyllococcus) và liên cầu khuẩn tan huyết (Streptococcus hemolytique). Bệnh viện này đã sử dụng chè vằng chữa khỏi bệnh áp xe vú. Cách dùng là lấy lá chè vằng giã nát đắp vào chỗ áp xe vú hoặc giã lá trà với cồn 50 độ rồi đắp vào nơi áp xe 3 lần trong ngày, 2 lần trong đêm. Thời gian điều trị kéo dài từ 1 ngày đến 1 tuần tùy theo thể trạng bệnh và người bệnh bắt đầu chữa bằng lá chè vằng sớm hay muộn.

Trị mụn nhọt, chốc lở

Theo kinh nghiệm dân gian, lá chè vằng thường được đun lấy nước tắm rửa chữa ghẻ, ngứa hay lở chốc. Nhiều người dùng lá chè vằng sắc uống hoặc nấu như trà xanh để chữa mụn nhọt, chữa rắn rết hay côn trùng cắn. Ngoài lá và cành, rễ cây chè vằng mài với dấm thanh còn có tác dụng làm ung nhọt đang mưng mủ sạch mủ.
Ngoài ra, chè vằng còn được dùng trong trường hợp dạ dày, gan kém hoạt động, táo bón, ăn uống không tiêu. Bởi glucocid (chất tạo ra vị đắng trong chè vằng) có tác tăng chuyển động trong dạ dày và ruột chuyển động, giúp kích thích tiêu hóa. Đặc biệt, chè vằng giá rẻ, dễ mua, dễ sử dụng nên bất kỳ ai cũng có thể tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ nó.

Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com



Không có nhận xét nào: