http://www.tribenhthongminh.vn
Cây Bạch đậu khấu
Bạch đậu khấu trị phế khí trệ, tỳ vị hư, ăn uống kém
Theo Đông y, bạch đậu khấu vị cay, tính ấm, vào 2 kinh tỳ, phế, làm tan khí
trệ ở phổi, trừ đình tích ở dạ dày, lui màng mờ trong mắt, thông ợ ngược, ngừng nôn mửa, trừ sốt rét, giải độc rượu.
Đậu khấu có tên khoa học là amomum Cardamomum L., thuộc họ gừng. Đậu khấu là quả gần chín phơi hay sấy khô của cây bạch đậu khấu. Đậu khấu là một loại cỏ mọc lâu năm, thân rễ có vảy. Từ thân rễ những trục mang lá, mang hoa và quả nhô lên mặt đất. Thân mang lá có thể cao 2 - 3m, lá mọc so le không cuống, phiến lá hình mác dài 23cm, rộng 7,5cm. Quả sắc tro trắng, hình cầu hơi có hình tam giác, bóp dễ vỡ. Trong quả có 3 buồng chứa 9 - 12 hạt sắc vàng nhạt có mùi thơm cay, tê, ngậm vào miệng thấy có khí ấm rất sảng khoái. đậu khấu mọc hoang. Nước ta có trồng đậu khấu. Thường hái ở những cây đã 3 năm, khi quả từ màu xanh chuyển sang màu vàng thì hái về phơi hay sấy khô, loại bỏ cuống, xông diêm sinh cho vỏ trắng ra là được. Khi dùng bóc vỏ lấy hạt.
Theo Đông y, bạch đậu khấu vị cay, tính
ấm, vào 2 kinh tỳ, phế, làm tan khí trệ ở phổi, trừ đình tích ở dạ dày, lui
màng mờ trong mắt, thông ợ ngược, ngừng nôn mửa, trừ sốt rét, giải độc rượu.
Công của nó đều do khí thơm mà sinh ra. Nếu qua lửa sao thì đã giảm nửa công.
Nên sắc uống hoặc nghiền nhỏ, đợi các thuốc sắc xong hòa vào uống thì tốt hơn.
Thành phần hóa học: trong đậu khấu có chừng 2,4% tinh dầu.
Thành phần chủ yếu của tinh dầu là D.bocneola và D.campho.
Tính chất ấm vị hành khí, trị tào tạp, nôn
mửa, ợ chua, không tiêu hóa, bệnh phổi.
Chủ trị: tích khí lạnh, ăn vào nôn ra, làm hạ khí,
ăn uống tiêu hóa tốt.
Các danh y đời xưa đã dùng đậu khấu để chữa
các bệnh như:
- Làm tan khí trệ trong phổi, khoan khoái
các mô, ăn uống tốt, trừ màng che ở tròng trắng mắt.
- Trị sốt rét, lúc nóng lúc lạnh, ợ nghẹn,
giải độc rượu.
- Có người nói bạch đậu khấu với súc sa
nhân là một loại khí vị và công dụng không khác, hoặc cùng nhục đậu khấu tuy
khác họ mà công dụng như nhau. Nhưng không đúng: súc sa nhân không có công năng
trị phế vị có hỏa và phế vị khí hư suy như bạch đậu khấu. Còn nhục đậu khấu chỉ
trị trung hạ tiêu không bằng bạch đậu khấu, không có vị sáp lại trị bệnh ở cả
tam tiêu.
-Trị ăn vào nôn ra hoặc do lạnh mà nôn
Dạ dày có đờm bị lạnh làm nôn mửa
Trị tỳ
hư tròng mắt có màng che
Trị khí trệ ở thượng tiêu
Cuối thu sốt rét, lạnh nhiều nóng ít, nôn mửa,
vị yếu, ăn kém
Trị vị lạnh, đau tim, ăn rồi nôn ra
Trị tự nhiên tim đau
Trị trẻ nôn mửa do dạ dày lạnh
Trị tỳ hư ăn vào nôn ra
Phụ nữ sau đẻ hay ợ, nấc
Kiêng kỵ: phàm nôn mửa, phản vị, đau bụng bởi vị hỏa
uất, chứng nhiệt thì cấm dùng.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B,
Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét