VÚ SỮA
Dinh dưỡng từ quả vú sữa
Thành
phần dinh dưỡng trong một quả vú sữa rất cao gồm: Canxi 14,65mg, phốt pho
73,23mg, kali 67,2mg, magiê 3,3mg, sắt 2,33mg, nước 73,23mg, protein 2,33mg,
chất xơ 3,3mg, năng lượng 67,2mg, carbonhydrate 14,65mg, vitamin C 14,5mg...
Trong đó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, nhất là gluxit, canxi, dầu axit
malic, thành phần hóa học có tác dụng phòng chữa bệnh sạm da, kháng khuẩn...
Công dụng của quả vú
sữa
Cung cấp canxi, sắt
Lượng canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong vú sữa là
thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển. Ngoài ăn uống, bổ
sung vi chất trên khi mang thai, các bà mẹ nên ăn khoảng 100 - 200g vú sữa hằng
ngày để bổ sung những vi chất cần thiết này giúp phòng tránh hiện tượng
thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ.
Cung cấp lượng gluxit
cho cơ thể
Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu
thiếu thành phần này, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh . Vì
vậy, mẹ bầu bổ sung gluxit từ thực phẩm, hoa quả là cần thiết để tốt cho cơ thể
và sự co bóp, hoạt động của nhu động ruột.
Giúp khoẻ xương, loại
mỡ thừa
Đó là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lượng calcium có trong vú sữa có thể
đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Nó
không chỉ giúp cho xương chắc khoẻ mà còn ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong cơ
thể.
Cung cấp nước, chất xơ
Với những mẹ bầu thừa cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời. Các mẹ
thường nghĩ vị ngọt của vú sữa sẽ khiến người mập hơn, nhưng không phải vậy, vú
sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao sẽ giúp cho người sử
dụng cảm giác no bụng, thích hợp với người không muốn tăng cân nhiều và nhanh.
Tác dụng chữa bệnh của cây vú sữa
Theo Fruitinfo, lá vú sữa hãm lấy nước uống là bài
thuốc dân gian có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và xoa dịu các cơn đau nhức
khớp do phong thấp, tiêu chảy nhẹ (trong trường hợp nặng có thể cho thêm lá
ổi); hoặc dùng làm nước súc miệng trị sưng nướu răng, viêm miệng, viêm họng...
bằng cách đun nóng khoảng 1 chén lá tươi cắt nhuyễn với 2 ly nước trong 10
phút, sau đó dùng nước này để súc miệng.
Còn vỏ cây vú sữa dày, gồ ghề màu sẫm với những đường sọc dài,
được cho là có thể dùng để sắc nước uống giúp giảm cơn ho, cơn đau dạ dày và
phục hồi sức khỏe rất hiệu quả. Lời khuyên là khi sử dụng các phương thuốc này,
cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn.
Thông thường, khi chọn vú sữa chúng ta chọn những trái màu sáng,
bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít
tỳ vết và còn cuống.
Hỗn hợp vú sữa và cam là loại thức uống tuy hơi lạ nhưng có hương
vị rất ngon, giải khát tốt. Bạn cần 4 trái vú sữa và 3 trái cam, 1/4 tách
đường, 1/2 tách kem tươi. Nạo cơm nạc vú sữa, tách múi cam và cho vào máy xay
sinh tố cùng với đường và đá nhuyễn. Sau cùng cho kem tươi vào.
Lưu ý: Khi chọn ăn vú sữa bằng cách vò xoay cho mềm thì đừng rút cuống
rồi nút, bởi vú sữa thường có sâu ngay cuống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét