TỎI
THÀNH PHẦN VÀ DƯỢC
TÍNH CỦA TỎI
Tỏi có 3 hoạt chất chính allicin và liallyl sulfide và
ajoene. Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi.
Allicin không hiện diện trong tỏi. Tuy nhiên, khi được cắt mỏng hoặc đập dập và
dưới sự xúc tác của phân hoá tố anilaza, chất aliin có sẳn trong tỏi biến thành
allicin. Do đó, càng
cắt nhỏ hoặc càng đập nát, hoạt tính càng cao. Một ký tỏi có thể
cho ra từ 1 đến 2 gam allicin. Allicin dễ biến chất sau khi được sản xuất
ra. Càng để lâu, càng mất bớt hoạt tính. Đun nấu sẽ đẩy nhanh quá
trình mất chất nầy. Đun qua lò vi sóng sẽ phá huỷ hoàn
toàn chất allicin. Allicin là một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh
hơn cả penicillin. Nước tỏi pha loãng 125.000 lần vẫn có dấu hiệu ức chế nhiều
loại vi trùng gram âm và gram dươngnhư saphylococcus, streptococcus, samonella,
V. cholerae, B. dysenteriae, mycobacterium tuberculosis. Tỏi cũng ức chế sự
phát triển của nhiều loại siêu vi như siêu vi trái ra, bại liệt, cúm và một số
loại nấm gây bệnh ở da hoặc bộ phận sinh dục nữ như candida.
Liallyl sulfide không mạnh bằng
allicinTuy nhiên, sulfide không hư hoại nhanh như allicin và vẫn giữ được dược
tính khi nấu. Giống như allicin, càng giã nhỏ càng sinh ra nhiều sulfide,
nếu nấu nguyên củ tỏi sẽ không có hiệu lực. Tỏi không chỉ có tác dụng
kháng sinh, tác dụng trên hệ tim mạch mà còn có hiệu lực trên tế bào ung thư.
Những nghiên cứu của Trung Quốc và Ý được phổ biến trong tạp chí British
Journal of Cancer số tháng 3/1993 cũng cho biết tỏi có nhiều hoạt chất có thể
ngăn chận sự phát triển của nhiều loại khối u ung thư. Theo các nhà khoa học
trường Đại học Pensylvania khả năng ngăn chận khối u ung thư của tỏi liên quan
đến các hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl
trisulfide. Một hoạt chất khác ít được nhắc đến là ajoene. Ajoene cũng có
tác dụng làm giảm độ dính của máu. Ngoài ra, tỏi còn có hàm lượng
khoàng chất selenium, một chất chống oxy hoá mạnh làm tăng khả năng bảo vệ màng
tế bào, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch của tỏi.
Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, hơi có độc,
vào 2 kinh Can, Vị. Tỏi có tác dụng thông khiếu, giải phong, sát trùng,
giải độc, tiêu nhọt, hạch
TÁC DỤNG CỦA TỎI
Tỏi được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người.
Từ lâu đời, con người đã biết sử dụng tỏi để chữa bệnh như nhỏ nước tỏi vào mũi
để chống cúm, nhỏ mũi cho gà để chữa bệnh và phòng bệnh...
Hiện nay, nhiều nước trên thế giới, các nhà
khoa học đã dày công nghiên cứu phát hiện ra trong tỏi có selen và các nguyên tố
vi lượng chứa kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch,
làm giảm huyết áp cao và nhiều bệnh nâng cao sức khỏe.
Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu giống
aspirine, nó còn có hoạt tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây tổn
thương tổ chức khớp - có tác dụng dưỡng nhan, ích thọ nhờ khả năng làm chậm quá
trình lão hóa tế bào tức bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa, làm ảnh hưởng đến
các phần tử tự do là những hạt vô cùng nhỏ bé được hình thành trong quá trình
oxy hóa. Làm giảm xung huyết và tiêu viêm, tiêu tan mệt mỏi, phục hồi nhanh thể
lực, tiêu mỡ...
Để tiện việc tham khảo và ứng dụng tùy điều kiện
từng người, xin giới thiệu một số kết quả trong nghiên cứu thu được của các nhà
khoa học đã được ghi nhận.
Tỏi làm giảm cholesterol để
phòng bệnh tim mạch
Nghĩa là giảm lượng cholesterol bám rộng trên
thành mạch. Từ đó ngăn ngừa được các bệnh xuất huyết mạch máu não, đau thắt
tim, cao huyết áp và một số bệnh tim mạch khác. Nhiều nghiên cứu thấy rằng nước
chiết từ tỏi để lâu ngày làm giảm 30% lượng
cholesterol nên giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch nhờ khả năng làm tăng albunin
mật độ cao (HDL), hoặc giảm mật độ thấy albunin (LDL).
Theo Báo "Ăn uống và dinh dưỡng" của
trường Đại học Taffsi (Mỹ), mỗi ngày ăn hai nhánh tỏi sẽ có công hiệu ngang với
uống thuốc làm giảm cholesterol. Còn các nhân viên nghiên cứu thuộc trường Đại
học Dennsylvania đã phát hiện tác dụng làm giảm cholesterol và làm hạ thấp khả
năng bám của mỡ trong máu. Có bệnh nhân người Mỹ tên Betty Cohen khẳng định rằng
từ khi ăn tỏi hàng ngày thì lượng cholesterol
của tôi giảm rõ rệt. Thật là điều bất ngờ.
Tỏi đề phòng tắc nghẽn mạch
máu
Trong nghiên cứu, người ta đã thấy nước tỏi có
tác dụng phòng tắc nghẽn mạch máu nhờ khả năng phân giải và hòa tan một loại
protein dễ gây tắc. Nhiều chứng minh qua nghiên cứu đã thấy thuốc hỗn hợp có tỏi
có tác dụng như aspirin. Vì vậy, các chuyên gia y tế đã khuyên người bệnh tăng
mỡ máu cần ăn từ 3-4 nhánh tỏi mỗi ngày.
Tỏi phòng chống ung thư dạ dày
và ung thư da
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện ung thư Mỹ hiện
đang sản xuất loại thuốc tổng hợp được chiết từ tỏi, có khả năng chống ung thư
tốt, mặc dù đã thành khối u vẫn có hiệu lực. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã dựa vào
các kết quả điều tra tương quan của Trung Quốc để quyết định đưa vào bào chế loại
thuốc mới này. Những kết quả điều tra cho thấy những cư dân có tập quán ăn tỏi
thường xuyên thì tỷ lệ ung thư dạ dày thấp.
Một bác sĩ thuộc Viện y học Sơn Đông Trung Quốc
xác nhận rằng tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người thường
xuyên ăn tỏi thấp hơn 60% so với những người khác cùng khu vực. Ở trường Đại học
tại bang Texas và Los Angeles (Mỹ) đã phát hiện nước tỏi chiết có tác dụng ức
chế một số bệnh ung thư ác tính và đề phòng ung thư da.
Tỏi làm suy giảm viêm đau khớp
Qua theo dõi những bệnh nhân viêm khớp được điều
trị bằng viên nang điều chế từ tỏi đều cho kết quả tốt, nhờ hoạt tính ở tỏi làm
hạn chế việc sinh ra các phần tử tự do gây tổn thương đến tổ chức khớp. Một phụ
nữ Mỹ tên Jusshan Bert bị bệnh viêm khớp nặng đã được điều trị bằng nang tỏi
nay trở lại bình thường (trước kia chưa điều trị khớp gối bị đau liên tục rất
khó chịu).
Tỏi còn tác dụng dưỡng
nhan ích thọ, làm chậm sự lão hóa
Các nghiên cứu của Bác sĩ Robertllin đã thừa
nhận rằng tỏi có tác dụng dưỡng nhan ích thọ, làm chậm sự lão hóa. Đó là khả
năng bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa và khống chế phần tử tự do sinh ra trong
quá trình oxy hóa để các phần tử này không tác động đến quá trình lão hóa.
Ăn tỏi thường xuyên còn giúp khả năng hồi phục
sức khỏe và chống sự già nua. Tỏi là loại gia vị trồng ở mọi miền đất nước lại
có giá trị tuyệt hảo như vậy. Hy vọng chúng ta tiếp tục theo dõi để phát hiện
nhiều khả năng tiềm tàng của tỏi, đồng thời ứng dụng trong chữa bệnh và phòng bệnh
hàng ngày được tốt hơn.
Dùng tỏi trị bệnh thế nào cho
đúng?
Tỏi có thể ăn tươi, ngâm dấm, đường hoặc pha
trà. Tuy nhiên, trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng
tỏi ngâm dấm là tốt nhất.
Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, có công dụng
hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng. Do đó, nó thường được dùng để
chữa các chứng bệnh như đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng do lạnh,
phù thũng, tiêu chảy, bệnh lỵ, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, đỉnh độc, viêm loét
lâu liền, rụng tóc, nấm tóc, rắn cắn…
Tỏi tươi: là dạng dễ dùng nhất, có thể ăn sống
hoặc dầm vào nước chấm. Tỏi sống giúp tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Mỗi
ngày nên ăn 2 tép tỏi, nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Tuy nhiên, ăn
nhiều quá không có lợi vì dạ dày sẽ dễ bị kích thích và chất axilin có trong tỏi
có thể gây ra chứng tan máu. Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10 g tỏi
là vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng kiếm được tỏi tươi và ăn tỏi tươi
hay để lại mùi hôi, do đó người ta thường chế biến thành các dạng khác.
Tỏi ngâm: có thể ngâm dấm hoặc ngâm đường.
Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là
rất tốt. Cách chế biến: lấy 50 g tỏi tươi bóc vỏ rồi ngâm với 100 ml giấm gạo,
sau chừng mươi ngày là dùng được, nếu để đủ 30 ngày thì càng tốt.
Tỏi ngâm đường: lấy 50 g tỏi đem ngâm nước
trong 7 ngày, mỗi ngày thay nước một lần, sau đó bóc bỏ vỏ rồi ngâm với muối một
lúc cho chảy hết nước. Hòa 800 g đường trắng trong một cái liễn miệng nhỏ với
lượng nước chín vừa đủ, đổ tỏi vào ngâm trong 1 tháng là có thể ăn được. Tỏi
ngâm đường có vị mặn ngọt, mùi thơm rất thú vị.
Rượu
tỏi: có nhiều cách chế rượu tỏi.
- Lấy 25 g tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem ngâm với
100 ml rượu trắng, bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể
dùng được, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 25-30 ml.
- Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.
- Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.
Trà tỏi: có thể chế biến theo 2 cách.
- Tỏi 15 g, sơn tra 30 g, thảo quyết minh 10
g. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng
với sơn tra và thảo quyết minh, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong
ngày. Công dụng: hạ mỡ máu, chống béo phì, tiêu thực tích.
- Tỏi vỏ tím 10 g, kim ngân hoa 6 g, trà xanh
3 g, cam thảo 2 g. Tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín
cùng với kim ngân hoa, trà xanh và cam thảo, sau 15 phút thì dùng được, uống
thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp.
Tỏi và các món ăn - bài thuốc
Bài 1: Tỏi 30 g, chim bồ câu 1 con. Chim bồ
câu làm thịt, bỏ lông và nội tạng, rửa sạch cho vào bát cùng với tỏi đã bóc vỏ,
cho đủ gia vị, chế thêm một chút rượu vang và nước trắng rồi đem hấp cách thủy,
ăn nóng. Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, ích tủy sinh tinh.
Bài 2: Tỏi 50 g, thịt dê nạc 250 g. Thịt dê rửa
sạch, thái miếng, ướp gia vị, tỏi bóc vỏ đập giập. Cho dầu thực vật vào chảo
đun cho nóng già, bỏ thịt dê vào xào chín tái, bỏ tỏi và các gia vị vừa đủ đun
thêm một lát là được, ăn nóng. Công dụng: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh
tinh.
Bài 3: Tỏi 30 g, thịt yếm ba ba 250 g. Thịt yếm
ba ba rửa sạch, cắt thành miếng bỏ vào đun sôi vài lần, vớt ra rồi đem rán qua,
tỏi bóc bỏ vỏ, cho vào chảo rán qua cho có màu vàng non, tiếp đó cho thịt ba ba
vào xào, chế thêm các gia vị như gừng, hành, muối, đường, một chút rượu và nước
vừa đủ, dùng lửa nhỏ ninh trong 30 phút là được. Công dụng: tư âm bổ thận.
Bài 4: Tỏi 100 g, dạ dày lợn 1 cái, sa nhân 3
g. Dạ dày lợn rửa sạch, cho sa nhân và tỏi đã bóc vỏ vào trong, lấy chỉ khâu lại,
cho vào nồi, chế thêm rượu, muối và nước lượng vừa đủ rồi hầm cho đến khi chín
nhừ là được, cho thêm một chút mì chính, ăn nóng. Công dụng: bổ hư nhược, kiện
tỳ vị.
Khái
niệm tỏi đen và những tác dụng thần kỳ của tỏi đen
Tỏi đen (Black garlic) là tỏi được lên men từ tỏi
thường trong một thời gian dài, sản phẩm có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay
hăng của tỏi thường và có tác dụng gấp hàng chục lần tỏi thường. Ở Việt Nam, lần
đầu tiên tỏi đen được HỌC VIỆN QUÂN Y nghiên cứu
quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen
được tạo ra trong đề tài cấp Nhà nước mã số KC10.TN05/11-15. Kết quả nghiên cứu
cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt
hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa
sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.
Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai
trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất
cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân.
Từ thời xa xưa, tỏi luôn được biết đến như một
loại gia vị nấu ăn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, người ta
dùng ngày càng nhiều tỏi đen trong lĩnh vực ẩm thực và lĩnh vực thuốc thay thế.Tỏi đen được giới thiệu rộng rãi ra thế giới bởi Nhật Bản và Hàn Quốc
trong vài năm trở lại đây. Tỏi đen chính là tỏi tươi chất lượng cao, được chọn lọc cẩn thận rồi trải
qua một quá trình lên men chậm (khoảng 45 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhiệt
độ và độ ẩm. Tác dụng tốt cho sức khỏe con người của tỏi đen đã được giới thiệu nhiệt tình bởi
những bác sỹ y học cổ truyền, bác sỹ đông y.
Ở các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc cái giá phải
trả cho 1kg tỏi đen là khá cao ( Khoảng 4-5 triệu/kg) Những tại Việt Nam thì
giá của nó rất hợp lý, chỉ rơi vào khoảng 1,7 triệu/kg. Và chất lượng thì có thể
nói là không hề thua kém tỏi đen Nhật Bản và tỏi đen của Hàn Quốc do được chuyển
giao công nghệ từ các nước này và giá thành nguyên vật liệu tại Việt Nam cũng
khá rẻ. Đây là 1 lợi thế của người dân Việt Nam khi được sử dụng loại thàn dược
này với cái giá rất hợp lý như thế.
Lưu ý khi dùng tỏi : Do có
tính nóng và tác dụng hành khí mạnh, cẩn thận khi dùng tỏi cho người đang
có thai, đang nóng sốt, nhiễm trùng chân răng, viêm xoang. Tỏi cũng có thể
gây dị ứng làm ngứa ngáy, nổi mẩn ở một số người. Ngoài ra, người sắp được
phẫu thuật không nên dùng tỏi vì tỏi có khả năng làm thay đổi ảnh hưởng của các
thuốc chống đông máu được dùng trong giải phẫu. Một nghiên cứu còn cho biết
dùng tỏi có thể gây phản ứng phụ nguy hiểm đối với những người đang điều trị
HIV/AIDS
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét