Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

RAU DỀN







Một số tác dụng chữa bệnh của cây rau dền



Rau dền có 2 loại: trắng và đỏ. Ngoài tác dụng làm món ăn, cả 2 loại rau này đều là những vị thuốc hay. Rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét do sơn ăn và sát trùng, khử độc nọc ong, rắn. Trong Đông y, rau dền có thể dùng trong các trường hợp sau: - Trị chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét: Bệnh này xuất hiện do bên trong quá nóng mà sinh ra bị kiết lỵ, lở loét hoặc bị cả 2 bệnh trong cùng một thời gian. Dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 15-20 g, ăn trong vài ngày là khỏi. Nếu mắc chứng ho lâu ngày, dai dẳng không khỏi thì bài thuốc này cũng trị được. - Trị rắn cắn: Lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương. Khi bị rắn cắn, phải lập tức băng chặt (bằng dây chun hoặc dây vải) phía trên vết cắn (phía gần với tim hơn) rồi mới dùng thuốc. Sau đó, phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất. - Chữa vết ong đốt: Nếu bị ong đốt (nhất là giống ong to có độc) thì lấy rau dền vò nát, xát cả vào vết đốt là khỏi. Lưu ý: Không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Rau dền rất nhiều công dụng

Thời tiết ấm dần lên là mùa rau dền bắt đầu tươi tốt. Rau dền dễ trồng, sống khỏe lại ít khi bị sâu bệnh nên chẳng cần đến phân bón hay thuốc trừ sâu. Đặc biệt, loại rau ngon lành này cực kì tốt cho mẹ bầu đấy!

Giàu dinh dưỡng

Rau dền chứa nhiều protid, glucid, vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP. Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Chất beta – caroten trong rau dền cao giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; Ngoài ra, hàm lượng chất sắt, canxi cao hơn nhiều so với rau bó xôi. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Giải nhiệt

Vào mùa hè, thời tiết chuyển sang oi bức khiến các bà bầu cảm thấy thật khó chịu vì nhiệt độ cơ thể của họ thường xuyên cao hơn. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, các bà bầu nên ăn những đồ mát và có tác dụng giải nhiệt. Trong trường hợp này, rau dền là một gợi ý tuyệt vời, bởi nó có tính mát, công dụng thanh nhiệt rất tốt. Vì vậy, vào những ngày hè nóng bức, mẹ bầu nên bổ sung thêm một bát canh rau dền vào bữa ăn hàng ngày nhé!

Trị táo bón

Chắc hẳn không ít bà bầu phải khổ sở với chứng táo bón? Hãy khắc phục những khó chịu đó bằng bài thuốc đơn giản và hiệu quả từ rau dền như sau: Lấy chừng 250g rau dền, đem rửa thật sạch và luộc sôi chừng 3 phút. Sau đó vớt rau ra và trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen rồi ăn với cơm. Bài thuốc này cũng giúp giảm nhức đầu, chóng mặt, nóng phừng mặt và huyết áp cao nữa đấy!
Bổ sung canxi cho mẹ và bé
Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ, mà mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này. Vì thế, việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng, giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi và đảm bảo toàn vẹn bộ xương cho mẹ.
Rau dền rất giàu canxi


Những mẹ bầu không bổ sung canxi đầy đủ sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi kém phát triển và mẹ bị loãng xương sau sinh. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi. Trong rau dền có hàm lượng canxi rất cao (gấp 3 lần rau bó xôi), vì thế mẹ bầu đừng bỏ qua loại rau rất tốt này nhé!

Chữa mụn nhọt

Nhiều mẹ bầu tỏ ra buồn phiền vì tình trạng mụn nhọt trong suốt thai kì, khiến họ mất tự tin khi giao tiếp rất nhiều. Vì thế, hãy “đánh bay” mụn nhọt với rau dền nhé. Các mẹ làm như sau: Dùng 20g rau dền đỏ, 20g bồ công anh, 16g kim ngân hoa và 16g cam thảo đất 16g. Hoặc đơn giản nhất là mẹ có thể chỉ dùng rau dền thôi cũng được. Đem rửa sạch tất cả và giã nát, sau đó đắp hỗn hợp đó lên mặt. Cuối cùng là nằm thư giãn trước khi rửa lại mặt với nước lạnh. Bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ đấy.

Giúp dễ sinh

Sản phụ trước sinh một ngày hoặc vỡ ối mà sinh khó, không có thuốc giục thì không gì giúp dễ sinh bằng uống nước cốt 100gr rau dền gai (trắng, đỏ) nấu với 100ml nước, bỏ bã, uống khi còn ấm.

Ngoài ra, rau dền còn có tác dụng chữa hậu sản như sau: Lá dền tía 50g, rửa sạch thái lát, nấu bỏ bã lấy nước rồi thêm gạo nếp nấu thành cháo và ăn trong ngày.

Một số món ngon từ rau dền

Rau dền dễ ăn, dễ chế biến lại có tác dụng rất tốt, vì thế mẹ bầu hãy tham khảo một số món dưới đây nhé:
1. Canh rau dền nấu tôm tươi
Chuẩn bị: 200g tôm sú, 300g rau dền, hành, ngò và gia vị vừa đủ (mắm, muối, tiêu, đường...)
Món ngon từ rau dền. (Ảnh minh họa)
Thực hiện:
- Rau dền nhặt, rửa sạch, cắt ngắn; hành, ngò xắt nhỏ. Đầu hành trắng để riêng.
- Tôm bóc vỏ, ướp đầu hành trắng, tiêu, muối.
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành cho thơm. Trút tôm vào xào săn.
- Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, đợi nước sôi, cho rau dền vào.
- Nêm thêm muối, đường, nước mắm cho vừa ăn. Để lửa nhỏ, hớt bọt.
- Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành, ngò vào và dùng với cơm.
2. Canh rau dền nấu khoai sọ
Chuẩn bị: 200g rau dền, 150g khoai sọ, 100g tôm đất, gia vị (dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hành tím băm).
Thực hiện:
- Tôm lột vỏ, đập dập, băm sơ, ướp chút muối, tiêu, đường và hành băm.
- Rau dền rửa sạch, cắt nhỏ. Khoai sọ cắt hạt lựu 1cm.
- Phi thơm hành băm với dầu trong nồi, cho tôm vào xào săn, cho 1lít nước vào nấu sôi, cho khoai vào nấu khoảng 10 phút.
- Khi khoai chín, phi phần hành băm còn lại cho vào nồi. Cho rau dền vào và nêm gia vị vừa ăn.
- Tắt bếp, dùng canh nóng hoặc nguội tùy thích với cơm.
Ngoài ra các mẹ có thể nấu rau dền với thịt nạc, hoặc đơn giản hơn là luộc, xào cũng rất ngon đấy!
Lưu ý khi ăn rau dền
Rau dền đỏ rất kị với ba ba và tiết canh, đặc biệt là tiết canh vịt và tiết canh heo. Do rau dền có tính mát, nên không thích hợp dùng cho người thể chất lạnh; tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính. Ngoài ra, cũng giống như bất cứ loại thực phẩm nào khác, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều một lúc nhé!
(nguồn eva.vn)





Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ

Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo


Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
http://www.tribenhthongminh.vn

Không có nhận xét nào: