NẤM RƠM
Nấm rơm: “vị thuốc”
ruộng đồng
Nấm rơm có tên khoa
học là Volvariella volvacea, thuộc họ nấm rơm - Plutaceae. Trong thực phẩm hằng
ngày của người VN, nấm rơm chiếm một vị trí quan trọng vì tính chất phổ biến,
lại dễ chế biến với nhiều thứ khác để thành nhiều món ăn ngon.
Đặc biệt nấm rơm rất dễ nuôi trồng trên rơm rạ, vốn nhiều vô kể ở
nông thôn.
Danh sách các món ăn có dùng nấm rơm khá dài: kho thịt, xào sả ớt,
xào sa tế, xào mì căn, kho tiêu, kho tàu hủ, om nước dừa, nấm rơm xào ếch, canh
nghêu nấm rơm, bí đỏ hầm nấm rơm, lươn nướng nấm rơm, canh mướp nấu nấm rơm
(món chay), cháo cá trê nấm rơm, lẩu nấm...
Thành phần dinh dưỡng
của nấm rơm khá phong phú,
trong 100 gam nấm rơm khô đúng chuẩn có chứa 21-37 gam chất đạm, 2,1-4,6 gam
chất béo, 9,9 gam chất bột đường, 21 gam chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như
canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP... Đặc biệt trong nấm rơm,
thành phần đạm vừa nhiều vừa đầy đủ các axit amin tối cần thiết, hơn cả trong
thịt bò và đậu tương.
Với thành phần dinh dưỡng tốt như thế, từ lâu trong y học nấm rơm
được chỉ rõ là một thức ăn tuyệt vời, có thể chế biến nhiều “thực phẩm chức
năng”, món ăn “thuốc” để hỗ trợ chữa bệnh, đặc biệt với năm loại bệnh nội tiết chuyển
hóa nổi cộm hiện nay là: béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, xơ vữa
động mạch và tăng huyết áp.
Các nhà khoa học Nhật và Mỹ cũng cho rằng các polysaccharide đặc
biệt trong các nấm ăn như nấm hương, nấm đông, nấm mộc nhĩ và nấm rơm đều có chứa
hoạt chất chống lại bệnh ung thư.
Theo đông y, nấm rơm vị ngọt, tính hàn, có tác dụng bổ tì, ích
khí, tiêu thực, khử nhiệt, tăng đề kháng. Nấm rơm có mặt trong một số bài thuốc
chữa bệnh:
* Nấm rơm xào tôm và rau dền, để chữa di tinh, hoạt tinh, yếu sinh
lý.
* Nấm rơm xào với thịt chim sẻ, thịt ếch có tác dụng cường dương,
kích dục...
* Canh nấm rơm nấu với đại táo, bồi bổ và tăng cường sức khỏe.
* Nấm rơm hầm đậu phụ, bồi bổ dạ dày, tì vị suy yếu, chống ung
thư.
* Nấm rơm xào trứng bồ câu hay trứng cút, bổ gan thận, ích khí
huyết, tăng cường sức khỏe.
Công dụng của nấm rơm với sức khỏe con người
Nấm rơm
chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa 7 loại a-xít amin, nấm rơm
dùng để chế biến các món ăn ngon và có tác dụng trị nhiều bệnh.
Theo y học cổ
truyền Trung Quốc , sử dụng nấm rơm tốt cho gan và dạ dày , làm giảm nóng mùa
hè, và kích thích tuyến sữa của phụ nữa sau khi sinh. Hơn nữa, chất chống oxy
hóa từ nấm rơm có tác dụng tăng cường khả năng miễn
dịc h ,
làm giảm nồng độ cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Nấm rơm cũng đóng một
vai trò sinh thái quan trọng bởi nó giúp làm giảm chất thải nông nghiệp khác
nhau như rơm rạ từ cây lúa sau khi thu hoạch, vỏ hạt bông , bã mía , vỏ quả cọ
dầu, lá chuối, và các vật liệu cacbon khác được sử dụng để trồng trọt .
Nguy cơ ngộ độc
Tuy
nhiên, khi ăn nấm cần chú ý các điều bất lợi sau đây:
- Theo y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều
và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Những người tì vị hư nhược, khi
ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng.
- Trong số hơn 100 loài nấm ăn được, 10-20 loài có độc tố có thể
gây chết người sau khi ăn. Thống kê cho thấy 95% ngộ độc nấm là do nhầm lẫn và
5% do chủ quan của người ăn nhầm nấm bị biến chất, hư hỏng trong quá trình bảo
quản. Sự nguy hiểm của nấm độc còn tùy thuộc nhiều vào thổ nhưỡng, điều kiện
phát triển, nồng độ độc tố hiện diện trong nấm và loài nấm. Đun, nấu, đông lạnh
hoặc chế biến đều không làm giảm độc tính của nấm. Trẻ em, người già yếu, suy
nhược thường dễ bị ngộ độc hơn những người trẻ khỏe mạnh.
Nếu sau khi ăn nấm mà bị nôn mửa, toàn thân mệt mỏi, đi tiêu
nhiều lần trong ngày thì đó là triệu chứng ngộ độc, cần đưa đến bệnh viện cấp
cứu gần nhất. Để lâu mức độ ngộ độc nặng hơn có thể trụy tim mạch hoặc tử vong.
Do vậy, cần hết sức lưu ý khi mua nấm.
Các độc chất trong nấm có nhiều loại, thường là gây kích ứng
đường tiêu hóa, hủy hoại tế bào gan, thận, làm tê liệt thần kinh. Đặc biệt, với
những người khi uống rượu kèm ăn nấm thì nguy cơ ngộ độc rượu tăng lên vì sự
tích tụ quá cao của lượng aldehyd trong máu, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức
đầu, buồn nôn, đánh trống ngực và khó thở, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn
đến tử vong.
Cần chú ý những trường hợp ăn nấm trong các bàn nhậu hay tiệc
cưới vì luôn kèm bia rượu, nếu ăn nhầm nấm nhiễm độc tố thì hậu quả khó lường.
Khi mua nấm nên chọn loại non và tươi. Nên mua ở những cơ sở có
uy tín. Tốt nhất nên dùng nấm trong 12 giờ sau khi thu hái. Nấm độc có nhiều
màu sắc đẹp, sặc sỡ, hay mọc nơi ẩm ướt và môi trường ô nhiễm, nhất là vào mùa
mưa. Trong nấm độc có chứa nhiều nước màu trắng đục giống sữa bò. Đun nấu trong
vật dụng bằng bạc hoặc kim loại, nấm độc có thể biến vật dụng này thành màu
đen.
Mùa mưa đến nấm thường mọc nhiều ở các vùng ẩm ướt, rừng, nương
rẫy, bờ ruộng, bờ ao, vì vậy cần tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên
ăn nấm khi không biết đó là nấm lành hay nấm độc để tránh những vụ ngộ độc chết
người do nấm gây ra.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
http://www.tribenhthongminh.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét