MỒNG TƠI
Mồng tơi là loại rau
phổ biến, được sử dụng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài những tác dụng
chữa bệnh thì rau mồng tơi cũng có tác hại nếu ăn nhiều.
Tác dụng của rau mồng tơi
Theo báo điện tử
Vnmedia, mồng tơi không chỉ là món rau thông thường, trong dân gian rau mồng
tơi còn các tác dụng chữa bệnh.
Theo đông y, rau mồng
tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị
rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… rất thích hợp trong mùa nóng. Theo các nghiên cứu
cho thấy, trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều
bệnh, làm cho rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo
phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Tác dụng trừ thấp nhiệt,
làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, phòng chống
bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.
Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của rau mồng tơi:
Giảm cholesterol: Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol,
cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Vì cholesterol bị
khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột,
cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Người mập phì muốn giảm cân nên ăn
rau mồng tơi vì nó có khả năng sinh nhiệt thấp, lại thông tiểu và nhuận tràng.
Làm vết thương, tốt cho xương khớp: Nước cốt từ rau
mùng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mùng tơi với chân giò thêm chút rượu
để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.
Chữa yếu sinh lý: Rau mồng tơi, rau
ngót, rau má, bộ lòng gà hay vịt, nấu canh ăn nóng sẽ giúp trị chứng yếu sinh
lý ở nam giới hiệu quả.
Trị mụn nhọt: Lá mồng tơi đem
giã hoặc say nhuyễn (không cho thêm nước), trộn với ít muối đắp lên mụn.
Say nắng: Giã nát lá mồng tơi đắp
vào thái dương và trán. Sau đó dùng vải bó lại để giữ nguyên vị, để bệnh nhân
nằm ngủ một giấc dậy sẽ khỏi.
Đẹp da: Lấy lá mồng tơi non ở đầu nhánh, giã nát
lấy nước cốt thêm ít muối thoa nhiều lần rồi rửa sạch. Thực hiện vào mỗi buổi
tối trước khi đi ngủ.
Trị tiểu khó: Giã hoặc xay
nhuyễn lá mồng tơi, vắt lấy nước cốt hòa với nước đun sôi để nguội, thêm một ít
muối. Uống hỗn hợp này vào buổi sáng trước khi ăn điểm tâm, còn bã mồng tơi
dùng để đắp lên bụng dưới chỗ bọng đái.
Chữa bỏng: dùng mồng tơi tươi, giã
nát, lấy nước bôi lên chỗ da bị bỏng.
Lợi sữa: Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ
nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi cócác vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy
và chất sắt nên tốt cho thai phụ…
Trĩ: Giã nhuyễn lá mồng tơi đắp vào chỗ bị trĩ.
Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón: Rau mồng tơi, mắm, muối, tương, giấm nấu
thành canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày là đại tiện sẽ thông, không còn
táo bón.
Tác hại của rau mồng tơi nếu ăn
quá nhiều
Sức khỏe và đời sống cho
biết, rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng. 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín
cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hằng
ngày. Tuy nhiên, rau mồng tơi có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu nếu ăn
nhiều.
Rau mùng tơi khiến bạn khó hấp thu chất dinh dưỡng quan trọng
Hấp thu kém: Rau mùng tơi chứa hàm
lượng cao axít oxalic, một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ
thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục vấn đề này, có thể
ăn kèm các thực phẩm giàu trong một số vitamin C khi bạn ăn rau mùng tơi
bằng cách kết hợp uống một ly nước cam hoặc cà chua. Vitamin C sẽ giúp cơ thể
dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.
Sỏi thận: Đối với người mắc
bệnh sỏi thận, nên tránh ăn rau mùng tơi. Nguyên nhân là do rau mùng tơi chứa
nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Hàm
lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các
axít oxalic trong rau mùng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu,
dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.
Mảm bám răng: Một tác dụng phụ
phổ biến nhưng vô hại của việc ăn rau mùng tơi đó là có cảm giác như răng có
mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các axít oxalic trong thực phẩm này. Axít
oxalic có chứa tinh thể nhỏ, không hòa tan trong nước. Các grit là vô hại và có
thể được loại bỏ dễ dàng bằng cách đánh răng.
Khó chịu trong dạ dày: Rau mùng tơi có
chứa hàm lượng cao chất xơ; một chén rau mùng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ.
Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu
ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu. Cơ thể khi đó sẽ gặp
một số vấn đề như đầy hơi, chuột rút sau khi ăn rau mùng tơi. Nếu tiêu thụ quá
nhiều cùng một lúc, bạn có thể bị tiêu chảy. Hãy uống một ly nước đầy mỗi khi
bạn ăn rau mùng tơi để giúp cơ thể quá trình tiêu thụ các chất xơ trong cơ thể
trở nên dễ dàng hơn.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét