CỦ CẢI TRẮNG
Sử dụng củ cải trắng để chữa ho, khản tiếng, ăn không tiêu,
táo bón, lòi dom, trĩ... là những bài thuốc dân gian mà cho đến bây giờ, người
ta vẫn tin dùng.
Tác dụng chữa
bệnh của củ cải trắng
Viêm loét dạ dày
Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet.
Các chất dinh dưỡng trong củ cải
đường giúp thúc đẩy và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các chất xơ trong loại thực phẩm này
cũng giúp thúc đẩy sự hấp thu kẽm và khoáng chất. Với những người bị mắc bệnh viêm dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày, việc tiêu hóa
thức ăn sẽ rất khó khăn và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Hãy khắc phục
tình trạng này bằng cách ăn nhiều củ cải trắng.
Khản tiếng, không nói được
Củ cải tươi sống có vị cay, tính
mát, sẽ có tác dụng chữa khản tiếng rất hiệu quả. Bạn hãy lấy 300g củ cải sống,
rửa sạch vắt lấy nước, cộng với 20g gừng sống giã vắt lấy nước, sau đó trộn hai
thứ vào nhau rồi uống ngày 3 lần, uống 2 ngày, sẽ thấy rất hiệu quả.
Chảy máu cam
Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet.
Củ
cải sống có tác dụng làm giảm tình trạng chảy máu cam ở cả trẻ nhỏ và người lớn.
Hãy lấy 300g củ cải sống, rửa sạch giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu
rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 3 – 4 lần, bạn sẽ thấy tác dụng
nhanh chóng.
Trị hen suyễn, tiêu đờm
Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet.
Củ cải có vị cay ngọt, mùi thơm,
tính bình có tác dụng thông khí, tiêu đờm, trừ hen suyễn... Lá củ cải cũng có
vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng tiêu tích, làm long đờm. Đây là các bài
thuốc mà Đông y rất hay dùng để trị hen suyễn, tiêu đờm. Bạn có thể say củ cải
sống hoặc lá cải, rồi ép lấy nước và đun lên uống hoặc dùng củ cải làm thức ăn
như luộc, kho với thịt... đều có hiệu quả chữa các bệnh này.
Đại tiện ra máu
Dân gian cũng thường dùng củ cải
để chữa bệnh đại tiện ra máu. Bằng cách lấy củ cải sống (khoảng 200g) giã nát,
lọc lấy một chén nước nhỏ cho 4 thìa nhỏ nước mật ong, đun sôi và uống nước này
vào buổi sáng hằng ngày, bạn sẽ thấy có hiệu quả bất ngờ.
Đau sỏi mật
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Bài
thuốc chữa đau sỏi mật bằng củ cải trắng được Đông y rất tin dùng. Bạn hãy lấy
300g củ cải sống, thái to thành từng miếng như ngón tay, tẩm với mật ong (dùng
mật ong màu vàng nhạt). Đặt củ cải đã tẩm mật ong lên chảo rồi sấy khô trên
than hoặc lửa. Khi khô lại tẩm mật ong và sấy khô không để chảy nước, ăn củ cải
sấy khô và uống một ít nước muối loãng ngày 2 lần, dùng trong một tháng, sẽ thấy
tác dụng không ngờ đến.
Điều trị bệnh tăng huyết áp
Với
những người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, nên uống nước ép củ cải pha với
mật ong để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị các loại bệnh này.
Mỏi cơ, đau khớp
Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet.
Trong
những ngày đông lạnh giá, nếu căn bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp ghé thăm, thì
có thể lấy vỏ củ cải đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc bỏ vào một cái túi vải để
chườm nóng. Lúc này, củ cải có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau.
Giảm nguy cơ ung thư, chống lão hóa
Trong
lá củ cải, hàm lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Tác dụng chính của
Vitamin C là phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ
cho da được trắng mềm. Ngoài ra, vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa,
khống chế các bệnh ung thư và
đề phòng chống lão hóa, cũng như xơ cứng động mạch.
Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet.
Cách làm rất đơn giản, chỉ cần
rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3 – 4 ngày. Lấy 30g lá cho vào nấu cùng với 1 lít
nước, sau khi sôi chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra
uống, có thể thêm vào một ít đường để dễ uống hơn.
LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP CỦ CẢI
Một
trong những lợi ích sức khỏe chính của nước ép củ cải là khả năng điều trị bệnh
viêm đường tiết niệu và ngăn ngừa nhiễm trùng thận. Nước ép củ cải giúp loại bỏ
sỏi thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong tương lai.
Rất
giàu vitamin A, C, kẽm, phốt pho và chứa hàm lượng nước cao, nước ép củ cải cung
cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho các tế bào của bạn, từ đó giữ cho cơ thể
luôn đủ nước.
Được biết đến với đặc tính khử
độc, nước ép củ cải xử lý rất hiệu quả các vấn đề về da như mụn trứng cá, phát
ban và bệnh chàm. Từ đó giúp làn da khỏe khoắn, tươi trẻ hơn và luôn giữ được
độ ẩm. Dùng nước ép củ cải gội đầu có thể mang lại kết quả kỳ diệu là thúc
đẩy sự phát triển tóc mới và ngăn ngừa rụng tóc.
Tăng huyết áp: Với những người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, nên uống nước ép củ cải pha với mật ong để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị các loại bệnh này.
Mỏi cơ, đau khớp: Trong những ngày đông lạnh giá, nếu căn
bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp ghé thăm, thì có thể lấy vỏ củ cải đắp trực tiếp
lên chỗ đau hoặc bỏ vào một cái túi vải để chườm nóng. Lúc này, củ cải có tác
dụng rất tốt trong việc giảm đau.
Khản tiếng, không nói
được: Củ cải sống 300g
rửa sạch vắt lấy nước, gừng sống 20g giã vắt lấy nước, trộn hai thứ vào nhau
rồi uống ngày 3 lần, uống 2 ngày là khỏi.
Chảy máu cam: Củ cải sống 300g rửa sạch giã vắt lấy 1/2 bát
nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 3 - 4
lần.
Lở loét miệng do nhiệt: Giã củ cải sống 300g rồi vắt lấy nước hòa
thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày là khỏi.
Đại tiện ra máu: Củ cải sống 200g giã nát, lọc lấy một chén
nước nhỏ cho 4 thìa nhỏ nước mật ong, đun sôi và uống nước này vào buổi sáng
hằng ngày.
Đau sỏi mật: Củ cải sống 300g thái to thành từng miếng như
ngón tay, tẩm với mật ong màu vàng nhạt, không dùng mật ong màu nâu sẫm. Đặt củ
cải đã tẩm mật ong lên chảo rồi sấy khô trên than hoặc lửa. Khi khô lại tẩm mật
ong và sấy khô không để chảy nước, ăn củ cải sấy khô và uống một ít nước muối
loãng ngày 2 lần, dùng trong một tháng.
Nước tiểu đục: Người bị nước tiểu đục do lo nghĩ nhiều,
hoặc tửu sắc quá độ, lấy 200g củ cải trắng khoét rỗng bỏ hết ruột bên trong rồi
nhét đầy ngô thù du (có bán tại hiệu thuốc Bắc), đậy kín lại. Hấp chín củ
cải bằng chõ rồi lấy ra bỏ hết ngô thù du, củ cải sấy khô, tán bột cho thêm
chút bột quấy đặc vào và viên lại thành viên nhỏ như hạt đậu xanh. Ngày uống 3
lần, mỗi lần uống khoảng 30 - 40 viên với nước, rất hiệu nghiệm.
Viêm loét dạ dày: Để khắc phục tình trạng này, hãy ăn nhiều
củ cải đường. Các chất dinh dưỡng trong củ cải đường giúp thúc đẩy và hỗ trợ hệ
tiêu hóa. Các chất xơ trong loại thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thu
kẽm và khoáng chất. Khi bị cảm, thần kinh căng thẳng, cũng có thể dùng củ cải
đường để điều trị.
Khống chế ung thư: Trong lá củ cải, hàm lượng vitamin C nhiều hơn
4 lần so với củ. Tác dụng chính của Vitamin C là phòng chống lão hóa da, ngăn
chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm. Ngoài ra, vitamin
A và C đều có tác dụng chống oxy hóa, khống chế các bệnh ung thư và đề phòng
chống lão hóa, cũng như xơ cứng động mạc
Một số loại thức ăn
không thể kết hợp với củ cải:
Củ cải không nên ăn
cùng với thuốc: Củ cải có chức
năng phẩn giải thuốc nhất định, ăn cùng một lúc sẽ giảm bớt công hiệu của
thuốc.
Cà rốt và của cải
tuyệt đối không nên ăn cùng với nhau: Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức
khỏe của con người, trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô
hiệu hóa tác dụng của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ làm mất đi công dụng của của
cải trắng.
Củ cải trắng không nên
ăn cùng mộc nhĩ: Củ cải kết hợp với
mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da. Chính vì thế,
tốt nhất là không nên ăn cùng lúc hại loại thức ăn này.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
http://www.tribenhthongminh.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét