CHUỐI
Thành phần dinh dưỡng của chuối
100 gram thịt chuối
cung cấp:
92 kcal – 1,03g
protein – 396 mg K. – 1 mg NA – 6 mg Calcium – 0,31 mg Fe – 29 mg Mg – 20 mg P.
– 0,16 mg ZN – 0,104 mg Cu – 0,152 mg Mn – 1,1 mcg Se – 9,1 mg Vit. C – 0,045
mg Thiamin – 0,1 mg Riboflavin – 0,54 mg Niacin – 0,26 mg Pantothenic Acid –
0,578 mg Pyridoxin – 19 mcg Folate – 0,012 g Tryptophan – 0,034 g Threonine –
0,033 g Isoleucine – 0,071 g Leucine – 0,048 g Lysine – 0,011 g Methionine –
0,038 g Phenylalanine – 0,047 g Valine – 0,047 g Arginine – 0,081 g Histidine
Chuối có tác dụng chữa bệnh
Chuối chín có tác dụng
làm hạ áp huyết cao
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã có kinh nghiệm sử dụng
chuối để làm hạ áp huyết cao. Gần đây, nhiều cuộc thí nghiệm khác
nhau ở trường đại học Kasturba, Ấn Độ, cũng như trường đại học John Hopskin,
Hoa Kỳ, cũng đã xác nhận kết quà này. Ăn chuối chín có thể làm hạ áp huyết
cao mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày,
trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp. Người ta cho rằng việc
hạ huyết áp của chuối đối với những người có huyết áp cao có liên quan đến
hàm lượng Potassium có trong chuối. Chuối là loại trái cây có hàm lượng
Potassium cao nhất trong số những loại rau quả thông dụng. Trong một 100gram thịt
chuối có đến 396 mg khoáng chất này, trong khi chỉ có 1mg Sodium. Sự tương
quan giữa muối Sodium và Potassium có liên quan đến việc duy trì độ
PH và sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Trong khi Sodium – thành phần quan trọng
của muối ăn và những thức ăn mặn hàng ngày – có tác dụng giữ lại một
lượng nước nhất định tạo gánh nặng cho hệ tim mạch thì Potassium lại có
tính năng như một chất điện phân giúp thải trừ bớt Sodium ra khỏi cơ thể. Ngoài
ra cả hai loại muối này còn liên quan đến việc làm thư giãn cơ bắp. Sự thiếu
hụt muối Potassium có thể làm gia tăng trương lực cơ và tương tác xấuđến hoạt động
của hệ thần kinh giao cảm. Những yếu tố này đều có khả năng làm gia tăng
áp huyết. Vào tháng 10 năm 2000, FDA (Cơ Quan Quản Trị Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ) đã
chính thức công nhận "những loại thực phẩm giàu Potassium và ít
Sodium có khả năng làm giảm nguy cơ máu cao và đột quị." Cơ
quan này cũngđánh giá chuối thuộc nhóm thực phẩm ưu tiên cho yêu cầu này vì chuối
không những có hàm lượng Potassium cao, mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng
khác. Có lẽ đây là lý do khiến gần đây ở phương Tây người ta đã phổ
biến tiêu ngữ "A banana a day keeps the doctor away" (Ăn một
trái chuối mỗi ngày để không cần đến thầy thuốc). Căn cứ vào những nghiên
cứu gần đây, các nhà khoa học Mỹ cho rằng nhu cầu Potassium trung bình cho
một người để hạn chế hoặc ngăn ngừa nguy cơ đột quị là 3gram mỗi ngày.
Chuối là nguồn bổ sung
năng lượng hoàn hảo cho hoạt động thể lực
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là một nguồn thực phẩm
bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc.
Một bữa ăn chỉ toàn bằng chuối cũng có thể cung cấp đủ năng lượng để
duy trì hoạt động thể lực hàng giờ đồng hồ. Trong chuối có gồm đủ vừa
carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm. Trong những hoạt động
thể lực kéo dài khi năng lượng bị hao hụt nhiều, cơ thể phải huy động đến lượng
đường trong máu để cung cấp cho cơ bắp. Những trường hợp nầy, đường glucose trong
chuối được hấp thụ nhanh vào máu có thể bổ sung tức thì lượng đường bị hao
hụt giúp vận động viên phục hồi sau khi vận động mệt mỏi. Đường fructose
trong chuối được hấp thụ chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những carbohydrate khác được
chuyển hoá chậm và phóng thíchđường vào máu từ từ có thể đáp ứng cho những
hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó. Đặc biệt tỷ lệ Potassium cao
trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp
bẻ ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn
trong số những thức ăn nhanh cho vận động
viên trước, trong và sau những buổi tập.
Chuối xanh chữa bệnh
loét dạ dày, tá tràng
Nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau của những nhà khoa học ở Anh
và Ấn Độ đã đưa đến kết luận giống nhau về tác động của chuối xanh đối
với các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng. Người ta đã sử dụng những loài
chuối khác nhau, chuối khô, chuối bột, chuối xanh, chuối chín, đồng thời với
những nhóm đối chứng không dùng chuối. Kết quả cho thấy, chuối xanh được
phơi khô ở nhiệt độ thấp có khả năng kích thích sự tăng trưởng của
lớp màng nhày ở thành trong của dạ dày. Những tế bào sản xuất chất nhầy được
tăng sinh, lớp màng nhầy dầy lên để bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét
và còn hàn gắn nhanh chóng những chỗ loét đã hình thành trước đó. Những
thí nghiệm này cũng xác định những loại chuối được phơi khô ở nhiệt độ
cao, hoặc chuối chín không có tính năng này. Kết quả này cũng phù hợp với kinh
nghiệm dân gian dùng chuối xanh phơi khô tán bộtđể trị bệnh loét dạ dày. Điều
đáng lưu ý là khoa học đã xác định chuối phơi khô ở nhiệt độ thấp tức
kỹ thuật phơi âm can (phơi trong bóng râm) của Y Học Cổ
Truyền. Cách phơi khô trực tiếp dưới ánh mặt trời hoặc sấy ở nhiệt độ cao
sẽ làm chuối mất đi tác dụng chữa bệnh này.
Chuối chín chữa bệnh
táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột già
Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất xơ không
hoà tan. Chất xơ không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và
kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác,
việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột
già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây
ung thư với niêm mạc ruột. Chất xơ còn có thể hoà quyện, kết dính những chất độc
hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có
thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá lại dễ tìm, dễ ăn,
xứng đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì sức ăn
của mỗi người có hạn, để khỏi can thiệp vào bữa ăn chính, cần bao gồm những
nhóm thức ăn chủ lực khác, nên dùng chuốitheo chế độ ăn dặm,
mỗi lần một hoặc hai trái, cách xa bữa ăn chính.
Lợi ích của
việc ăn chuối
Chuối rất
giàu kali, vì thế những người bị huyết áp cao nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày sẽ
giúp ích cho cơ thể.
Một nghiên cứu
từ trường đại học Tokyo cho biết trong những quả chuối chín có chứa một hợp chất
hóa học giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Ăn 2 quả chuối
mỗi ngày giúp cơ thể thoải mái, giảm căng thằng.
Những cô
nàng hơi mũm mĩm thừa cân thì nên ăn chuối thay vì những những chất ngọt khác
như kẹo bánh …
Trong chuối
có chứa nhiều chất vitamin B6 giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh.
Những người
dạ dày kém, hay bị nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, ăn chuối là biện pháp tích cực
giúp dễ tiêu hóa hơn và chữa khỏi những triệu chứng này.
Lượng kali
trong một quả chuối có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn chuột rút cơ bắp, những
ai yêu thích thể thao như chạy bộ, đạp xe … thì nên ăn chuối trước khi chạy bộ,
hoặc đạp xe thể dục ...
Cũng giống như các loại thực phẩm khác, chuối có thể trở
thành một mối nguy với sức khỏe nếu dùng không đúng.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chuối là
một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên hành tinh, đồng
thời là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, loại hoa quả
này cũng sẽ gây hại cho sức khỏe con người nếu dùng không đúng.
Tác hại
không ngờ của chuối Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của chuối, nó còn có
thể gây hại cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân tim mạch, họ thường phải sử dụng một
loại thuốc chẹn bê ta- làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm
các loại thực phẩm kali cao như chuối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Chuối còn
có thể gây hại cho thận. Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn
thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa
trong máu, nó có thể gây tử vong ở người bệnh. Do đó cần ăn chuối ở mức độ vừa
phải. Nhà dinh dưỡng học Flores cho biết, bệnh nhân bị đau đầu cần hạn chế ăn
chuối bởi "các axit amin trong chuối làm giãn các mạch máu", chuối
chín có chứa nhiều các axit amin hơn chuối xanh. Ngoài ra một “tác hại” được
tìm thấy trên chuối là nó có thể gây buồn ngủ khi ăn quá nhiều do có chất
tryptophan. Magiê có nhiều trong chuối có tác dụng giãn các cơ bắp – nhưng nó lại
trở thành phản tác dụng nếu đang mệt mỏi, lơ mơ. Loại quả này có thể dẫn đến
sâu răng bởi trong chuối có hàm lượng đường tương đối cao, nếu ăn không đúng
lúc. Cần nhớ rằng chuối không có đủ chất béo hay protein để làm thực phẩm chính
trong bữa ăn thậm chí là một bữa ăn nhẹ . Ăn chuối trở nên nguy hiểm nếu bạn ăn
quá nhiều. Bộ Nông nghiệp MỸ khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên ăn khoảng 2 quả
chuối mỗi ngày, nếu nạp vào cơ thể hàng chục quả chuối sẽ gây ra tình trạng rối
loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Trung tâm y tế thuộc Trường đại học
Maryland đã tiến hành nghiên cứu ngưỡng gây bệnh của chuối. Họ cho rằng nếu ăn
khoảng 43 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của
tăng kali máu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường,
thậm chí dẫn đến tình trạng tê liệt tạm thời. Cơ quan chăm sóc sức khỏe của Anh
(NIH) cho rằng cơ thể con người nếu tiêu thụ hơn 500mg vitamin B6 mỗi ngày có
thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở tay và chân. Không có gì đáng lo bởi để
đạt được lượng vitamin B6 ảnh hưởng đến sức khỏe, con người cần phải ăn hàng
nghìn quả chuối
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét