Ngoài cách sử dụng phổ
biến như một loại rau quả hằng ngày, đậu bắp (hay còn gọi là mướp tây), còn có
những công dụng đa dạng và hữu ích bất ngờ khác.
LỢI ÍCH TỪ QUẢ ĐẬU
BẮP:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Quả đậu bắp chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát
sự hấp thu đường trong ruột non, từ đó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu.
Cải thiện hệ tiêu hoá: Đậu bắp có công dụng nhuận tràng, không chỉ
làm giảm nhu động ruột mà còn có khả năng cải thiện hội chứng ruột kích thích,
chữa lành các vết loét dạ dày.
Đẹp da: Đậu bắp giàu vitamin và khoáng chất,
giúp ngăn chặn tăng sắc tố da, trẻ hoá làn da, hạn chế mụn trứng cá, bệnh vảy nến.
Hỗ trợ giảm cân: Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo – một loại rau
quả tuyệt vời dành cho phái đẹp đang có nhu cầu giảm cân. Trong thực tế, đậu
bắp là một trong những loại rau chứa lượng calo thấp nhất. Hơn nữa, loại rau
này không chứa chất béo bão hoà, và còn có khả năng giảm thiểu chất béo chuyển
hoá.
Ngăn ngừa ung thư: Quả đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy
hoá, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và
ngăn chặn sựu đột biến của các tế bào đẫn đến ung thư. Ăn đậu bắp được cho là
có khả năng giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư vòm họng.
Tốt cho mắt: Vitamin A, chất chống oxy hoá như
beta-carotene, lutein và xanthin có nhiều trong đậu bắp giúp cải thiện tầm
nhìn, ngăn chặn các vấn đề về mắt như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp.
Dưỡng thai: Chất folate có trong đậu bắp là sự lựa chọn ưu
tiên dành cho phụ nữ mang thai. Folate được cho là có
khả năng giảm thiểu tỷ lệ dị tật ống thần kinh – bệnh gây khiếm khuyết rất
nghiêm trọng về thể chất và trí não của thai nhi.
Dinh dưỡng
có trong đậu bắp
Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ
không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu
bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2g.
Chất
xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân; kiểm
soát lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa;
giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim; giảm
nguy cơ ung thư ruột kết.
Chất
nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét
trong chứng viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho những
người có dạ dày nhạy cảm.
Đậu
bắp cũng chứa nhiều axit folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5
mg axit folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất
dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ
nữ mang thai, axit folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần
kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.
Bên
cạnh đó, đậu bắp cũng thích hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít
calo (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu
bắp sống), Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali,
magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn
dịch cho cơ thể.
Tác dụng chữa bệnh của
quả đậu bắp
Theolương y Đinh Công Bảy - Hội Dược liệu TP.HCM thì những người
bị tiểu đường,mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu
bắp giúpgiảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu
chậm.Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong
máu,tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên
giòn,đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.
Đậu bắpchứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần
nhớt đó chứa xơdạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa
tan. Các nhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín
cóthể cung cấp khoảng 4g chất xơ.
Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườnnướng, xúc xích nướng, nên
tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừa ngon miệng, không ngán, lại
giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi. Những ai thường xuyên bị táo bón nên dùng thử
đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngàysẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ
táo bón, không nên “ưu ái” một mình đậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món
nhuận tràng khác như: khoai lang, đu đủ, bí đỏ, chuối, thanh long…
Bêncạnh làm “phụ tá” đắc lực cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong đậu
bắp còn giúp Giảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30
kcal). Vìvậy, những ai đang “lên lịch” Giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách
các món ăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước
khidùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín
tới,không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố.
Đậu bắp là món ăn sống ngon không kém ăn chín, song khi mua nên
chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng,không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh
dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớrửa sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc
trừ sâu dễ bám. Để có rau sạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống
được ở những nơi nắnggắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.
Bên
cạnh những công dụng có lợi nêu trên, “khuyết điểm” của đậu bắp là làm“lạnh” bụng. Những ai hay bị đau
bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, không nên dùng loại rau này.
Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ
Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo
Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại hoặc zalo: 0935 141 438 - Mr Lâm ; 08-62665067
Điện thoại hoặc zalo: 0935 141 438 - Mr Lâm ; 08-62665067
Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét